Giá dầu thế giới

Tuần trước, giá dầu đã ghi nhận tuần giảm giá thứ ba liên tiếp với mức giảm khoảng 4% đối với cả dầu Brent và WTI.

Trong tuần trước, giá dầu liên tục biến động. Trong năm phiên giao dịch, giá dầu giảm hai phiên và tăng ba phiên, chịu tác động mạnh bởi các yếu tố như nguồn cầu yếu, nguồn cung thắt chặt, và sự tăng - giảm của đồng USD.

leftcenterrightdel
 Các thông tin từ OPEC, EIA, và IEA trong tuần sẽ tác động đến sự tăng, giảm của giá xăng dầu tuần này. Ảnh minh họa: Oilprice

Giá dầu đã tăng nhẹ sau khi Nga và Saudi Arabia tái khẳng định cam kết cắt giảm nguồn cung dầu tự nguyện tổng cộng 1,3 triệu thùng/ngày cho đến hết tháng 12. Sự leo dốc của giá dầu cũng được thúc đẩy bởi lo ngại về nhu cầu và phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh giảm dần và sự ủng hộ của Iraq đối với việc cắt giảm dầu của OPEC+ trước thềm cuộc họp của nhóm vào ngày 26-11, cũng như sự đảm bảo của một số nhà đầu về các vị thế bán khống lớn vào cuối tuần.

Tuần trước, giá dầu đã giảm sốc tới gần 7% tại phiên giao dịch thứ hai và ba của tuần khiến giá dầu Brent bị đẩy xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 7. Chính dữ liệu kinh tế hỗn hợp của Trung Quốc, mức xuất khẩu tăng của OPEC, nhu cầu yếu của Mỹ và sự mạnh lên của đồng USD đã khiến giá dầu “trượt dốc không phanh” xa mốc 80 USD/thùng.

Dữ liệu từ Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, cho thấy tổng xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của quốc gia Đông Á giảm nhanh hơn dự kiến, làm dấy lên lo ngại về triển vọng nhu cầu năng lượng. Tuy nhiên, trái với số liệu xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ, nhập khẩu dầu thô trong tháng 10 của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ và thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự kiến sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội trong năm nay (khoảng 5%).

Tại khu vực đồng euro, dữ liệu về doanh số bán lẻ giảm cũng cho thấy nhu cầu tiêu dùng yếu và nguy cơ suy thoái.

“Sự suy thoái về giá mà chúng ta thấy đang phản ánh hai điều: Lo ngại về nền kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn dựa trên dữ liệu từ Trung Quốc và cũng là niềm tin rằng xung đột ở Israel và Dải Gaza sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung”, Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, nhận xét.

Cũng trong tuần trước, dữ liệu tồn kho dầu khủng của Mỹ cũng đã gây sốc thị trường. Theo Viện Dầu khí Mỹ, tồn kho dầu thô tăng sốc gần 12 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 3-11, gấp gần 9 lần so với mức tồn kho của tuần trước đó (1,347 triệu thùng). Nếu được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) xác nhận vào ngày 11-11 thì đây sẽ là mức tăng tồn kho dầu lớn nhất kể từ tháng 2. EIA đã lùi thời gian công bố dữ liệu khoảng 1 tuần để hoàn tất quá trình nâng cấp hệ thống.

Trong tuần, Barclays đã hạ dự báo giá dầu Brent năm 2024 thêm 4 USD xuống còn 93 USD/thùng.

Tuần này, diễn biến xung đột ở Trung Đông vẫn sẽ tác động đến giá dầu. Ngoài ra, báo cáo tồn kho xăng, dầu của Mỹ của EIA liệu có làm chao đảo thị trường dầu, câu trả lời sẽ có vào ngày 15-11. Thêm vào đó, OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế -IEA sẽ thông tin về điều kiện cung và cầu toàn cầu.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu trong nước dự báo sẽ giảm sau hai lần tăng. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 13-11 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.614 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.929 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 21.940 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 22.305 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 16.240 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều nay. Do giá xăng dầu thế giới liên tục giảm trong những tuần qua, và vừa xác lập cú hat-trick giảm tuần trong tuần này nên nhiều khả năng, giá xăng dầu trong nước sẽ biến động theo hướng giảm. Dự báo giá xăng có thể giảm nhẹ tối đa 400 đồng/lít, giá dầu giảm mạnh hơn với mức giảm tối đa 1.000 đồng/lít (kg).

Nếu đúng như dự báo, đây sẽ là lần giảm đầu tiên của giá xăng sau hai lần tăng liên tiếp.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.