Giá dầu thế giới

Theo Reuters, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu tăng nhẹ chưa đến 50 cent sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu toàn cầu kỷ lục và nguồn cung thắt chặt. Giá dầu đã ghi nhận tuần tăng thứ 7 liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 2022.

leftcenterrightdel
Mức tăng khiêm tốn trong cả tuần vẫn giúp giá xăng dầu tăng tuần thứ 7 liên tiếp. Ảnh minh họa: Vanguardngr 

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng 41 cent, tương đương 0,5%, lên mức 86,81 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 37 cent, tương đương 0,5%, lên mức 83,19 USD/thùng. Tính cả tuần, cả hai mặt hàng dầu chuẩn đều tăng khoảng 0,5%.

Reuters cho biết, IEA ước tính nhu cầu dầu toàn cầu đạt mức kỷ lục 103 triệu thùng/ngày trong tháng 6 và có thể đạt đỉnh mới trong tháng này.

Trong khi đó, việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của Saudi Arabia và Nga đã tạo tiền đề cho lượng hàng tồn kho giảm mạnh trong những tháng còn lại của năm 2023, điều mà IEA cho rằng có thể đẩy giá dầu lên cao hơn.

Ngày 10-8, OPEC cho biết họ dự kiến nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 2,44 triệu thùng/ngày trong năm nay, không thay đổi so với dự báo trước đó. Cũng theo OPEC, triển vọng thị trường dầu mỏ có vẻ tốt trong nửa cuối năm nay.

Thêm vào đó, dữ liệu kinh tế của Mỹ trong tuần này cũng nâng cao tâm lý thị trường, thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp kết thúc đợt tăng lãi suất mạnh. Kể từ tháng 3 năm ngoái, Fed đã tăng lãi suất chuẩn qua đêm thêm 525 điểm cơ bản lên mức 5,25% - 5,5% ở hiện tại.

Nhà phân tích Craig Erlam của OANDA cho biết, việc cắt giảm nguồn cung và triển vọng kinh tế được cải thiện đã tạo ra sự lạc quan hơn cho các nhà đầu tư dầu mỏ. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng các dấu hiệu cho thấy động lượng đang yếu đi sau một đợt phục hồi kéo dài. Ngày 10-8, giá dầu Brent đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 1, một ngày sau khi dầu WTI đạt mức giá cao nhất trong năm nay.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết sau khi giảm 8 tuần liên tiếp, số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động ở Mỹ, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã giữ ổn định ở mức 525 trong tuần này.

leftcenterrightdel
Đà tăng theo tuần của giá xăng dầu vẫn chưa bị đứt gãy. Ảnh minh họa: Reuters 

Eric Freedman, Giám đốc đầu tư của US Bank Asset Management, cho biết số lượng giàn khoan dầu ổn định cho thấy các nhà sản xuất Mỹ đang duy trì kỷ luật về khoan và thăm dò. Freedman nhận xét mặc dù giá dầu tiếp tục tăng cao nhưng không có nhiều công ty tìm kiếm dầu.

Trong tuần, dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc cho thấy trong tháng 7, nhập khẩu dầu thô tăng so với cùng kỳ năm ngoái, tổng xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm 14,5%, tuy nhiên lượng nhập khẩu dầu thô hằng tháng giảm từ mức cao gần kỷ lục của tháng 6 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 12-8 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.822 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.993 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 22.425 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.889 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.668 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 11-8 với giá xăng tăng hơn 30 đồng/lít, giá dầu tăng cao nhất là 1.813 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành giá này, liên Bộ đã quyết định: Không trích lập Quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu và tiếp tục không chi Quỹ bình ổn giá đối với 2 mặt hàng xăng, dừng chi Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng dầu hỏa và dầu diesel, thực hiện chi Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng dầu mazut.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.