Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10-7, giá dầu tăng nhẹ chưa đến 1% sau khi hoạt động lọc dầu của Mỹ trong tuần trước tăng đột biến khiến lượng xăng dầu tồn kho tiếp tục giảm mạnh hơn dự kiến.

leftcenterrightdel
Giá dầu lấy lại đà tăng sau 3 phiên giảm liên tiếp. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent tăng 42 cent, tương đương 0,5%, lên mức 85,08 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 69 cent, tương đương 0,85%, lên mức 82,1 USD/thùng.

Trong phiên, có thời điểm giá dầu WTI tăng tới 1 USD sau báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu của Mỹ giảm 3,4 triệu thùng xuống còn 445,1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 5-7, gần gấp 3 mức dự đoán giảm 1,3 triệu thùng của các nhà phân tích. Song hành với tồn kho dầu, tồn kho xăng của Mỹ cũng giảm 2 triệu thùng xuống còn 229,7 triệu thùng, cao hơn 3 lần so với dự đoán giảm 600.000 thùng của các nhà phân tích.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: "Hơn bất cứ điều gì, dữ liệu của EIA dường như là động lực thúc đẩy giá tăng cao".

Tại 3 phiên giao dịch trước, cả dầu Brent và WTI đều lao dốc do có dấu hiệu cho thấy ngành năng lượng của bang Texas (Mỹ) không bị ảnh hưởng nhiều sau bão Beryl. Các công ty dầu khí đã khởi động lại một số hoạt động từ ngày 9-7.

Theo Reuters, các nhà máy lọc dầu và cơ sở sản xuất ngoài khơi của Mỹ chỉ chịu thiệt hại hạn chế do bão và phần lớn đã hoạt động trở lại bình thường. Điều này làm giảm bớt lo ngại về tình trạng gián đoạn nguồn cung.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết ông vẫn chưa sẵn sàng tuyên bố Mỹ đã vượt qua được lạm phát, nhưng cảm thấy nước này vẫn đang trên hành trình ổn định giá và duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp.

Các nhà đầu tư đang đặt cược vào việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9, điều này có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu.

leftcenterrightdel
Tồn kho xăng dầu của Mỹ giảm hỗ trợ giá dầu tăng. Ảnh minh họa: Telegraph India

Liên quan đến diễn biến ở Gaza, các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra nhằm tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình tại khu vực này. Thủ lĩnh Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah cho biết nếu Hamas đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza với Israel, Hezbollah sẽ dừng các hoạt động của mình mà không cần đàm phán riêng.

Thực tế, rủi ro địa chính trị tại Trung Đông có tác động rất nhỏ đến biến động giá trên thị trường.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 11-7 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.461 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.552 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 21.176 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.216 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.534 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều nay. Dự báo giá sẽ giữ đà tăng của 4 phiên điều chỉnh trước đó nhưng mức tăng khiêm tốn hơn. Giá xăng có thể sẽ tăng dao động từ 100-300 đồng/lít, giá dầu tăng nhẹ hơn, khoảng 50-100 đồng/lít (kg).

Trong lần điều chỉnh gần đây nhất, giá xăng E5 RON 92 tăng 447 đồng/lít, xăng RON 95-III tăng 542 đồng/lít, dầu diesel tăng 487 đồng/lít, dầu hỏa tăng 602 đồng/lít và dầu mazut tăng 88 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.