Giá dầu thế giới

Theo Reuters, Bộ Năng lượng Mỹ ngày 9-6 cho biết đã trao hợp đồng cung cấp cho 5 công ty để cung cấp 3,1 triệu thùng dầu thô cho Kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ vào tháng 8 với mức giá trung bình 73 USD/thùng. Hồi tháng 5, Bộ này đã công bố kế hoạch mua dầu như một bước để bổ sung cho nguồn dự trữ khẩn cấp sau đợt giải phóng dầu kỷ lục 180 triệu thùng hồi năm ngoái trong một nỗ lực nhằm “hạ nhiệt” giá dầu tăng nóng.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu sẽ chấm dứt chuỗi giảm? Ảnh minh họa: Businesstoday 

Trong một báo cáo của mình, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết, 3 triệu thùng dầu đang được mua với giá trung bình khoảng 73 USD/thùng, thấp hơn mức giá trung bình khoảng 95 USD/thùng mà dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược được bán vào năm 2022.

Chính quyền Mỹ trước đó cho biết sẽ bắt đầu mua cho kho dự trữ dầu khi giá ở mức bằng hoặc thấp hơn 72 USD/thùng. Kết thúc phiên giao dịch ngày 9-6 và cũng là phiên cuối cùng của tuần giao dịch, giá dầu WTI của Mỹ đóng cửa ở mức 70,17 USD/thùng, giảm 1,57 USD so với tuần trước.

Bộ Năng lượng Mỹ cũng đã đưa ra lời mời thầu mới cho 3 triệu thùng khác, dự kiến sẽ được giao vào tháng 9.

Quyết định thu mua và mời thầu của Bộ Năng lượng Mỹ nhiều khả năng sẽ hỗ trợ giá dầu đảo ngược đà giảm, lấy lại đà tăng hồi đầu tuần.

Tuần qua, cả hai mặt hàng dầu chuẩn đều đã giảm hơn 1 USD, đánh dấu tuần giảm thứ hai liên tiếp. Giá dầu Brent giảm 1,34 USD xuống mức 74,79 USD/thùng, dầu WTI giảm 1,57 USD xuống mức 70,17 USD/thùng.

Sự lao dốc của giá dầu là do dữ liệu kinh tế yếu của Trung Quốc và dự trữ xăng của Mỹ tăng.

Theo  Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ xăng của Mỹ trong tuần trước tăng 2,8 triệu thùng, dự trữ dầu diesel cũng tăng 5,1 triệu thùng. Dự trữ nhiên liệu của Mỹ tăng bất ngờ làm dấy lên lo ngại về mức tiêu thụ của quốc gia sử dụng dầu hàng đầu thế giới này.

Trong khi đó, theo dữ liệu công bố của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, trong tháng 5, chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Trung Quốc đã giảm 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức giảm mạnh nhất trong vòng 7 năm. Theo cơ quan này, PPI sụt giảm vì nhu cầu nói chung suy yếu, đi kèm với giá cả hàng hóa trên toàn cầu đang hạ nhiệt.

Cũng theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại quốc gia Đông Á tăng nhẹ 0,2% so với cùng kỳ năm 2022, thấp hơn dự báo 0,3% và chỉ nhỉnh hơn tốc độ 0,1% trong tháng 4.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu vẫn sẽ tiếp tục biến động theo chiều hướng tăng. Ảnh minh họa: Reuters

Trong tuần, giá dầu cũng đã có phiên leo dốc sau quyết định cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày vào tháng 7 của Saudi Arabia và quyết định kéo dài chính sách cắt giảm sản lượng hiện tại của OPEC+ đến hết năm 2024.

Tuần tới, ngoài quyết định thu mua thêm dầu cho kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ, quyết định của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) về việc tăng hay giữ nguyên lãi suất sẽ là nhân tố tác động đến giá dầu. Theo các nhà phân tích, khả năng cao Fed sẽ giữ lãi suất không đổi và điều này sẽ hỗ trợ giá xăng dầu tăng tốc.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 11-6 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.878 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 22.015 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 17.943 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 17.771 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.883 đồng/kg.

Mặc dù giá xăng dầu thế giới giảm hai tuần liên tiếp, nhưng giá tham chiếu tại thị trường Singapore lại tăng nhẹ, nên nhiều khả năng tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương vào ngày 12-6, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh tăng nhẹ hoặc giữ nguyên.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 15 lần điều chỉnh, trong đó 9 lần tăng, 5 lần giảm, và 1 lần giữ nguyên.

MAI HƯƠNG