Giá dầu thế giới

Reuters đưa tin, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu giảm hơn 1 USD do dữ liệu kinh tế của Trung Quốc làm gia tăng nghi ngờ về tăng trưởng nhu cầu sau quyết định cắt giảm sản lượng vào cuối tuần của Saudi Arabia.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu trải nghiệm tuần giảm giá thứ hai. Ảnh minh họa: Ripplesnigeria 

Giá dầu thô Brent kỳ hạn giảm 1,17 USD, tương đương 1,5%, xuống mức 74,79 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,12 USD, tương đương 1,6%, xuống mức 70,17 USD/thùng.

Với sự trượt giá ở nhiều phiên trong tuần, giá dầu tuần này tiếp tục kéo dài mức giảm của tuần trước, đánh dấu tuần giảm thứ hai liên tiếp.

Cả hai mặt hàng dầu chuẩn đều đã mất hơn 3 USD trong phiên giao dịch ngày 8-6 sau khi thị trường tiếp nhận được thông tin rằng một thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran sắp đạt được, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều nguồn cung hơn cho thị trường. Tuy nhiên, giá dầu sau đó đã lấy lại được một phần những mất mát khi  cả Mỹ và Iran đều phủ nhận báo cáo này.

Nhận xét về biến động giá trong ngày 8-6, nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS nhấn mạnh sự biến động này cho thấy dầu “mong manh” như thế nào.

Theo nhà phân tích này, việc cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia đã đẩy giá dầu nhích lên, nhưng sau đó, tin đồn về khả năng trở lại của các thùng dầu Iran đã khiến giá dầu sụt giảm lớn. “Các nhà đầu tư mua có thể sẽ đứng bên lề cho đến khi lượng dầu tồn kho giảm rõ rệt hơn”, Staunovo cho biết.

Giá dầu đã tăng vào đầu tuần. Sự leo dốc này được hỗ trợ bởi cam kết của Saudi Arabia tại cuộc họp chính sách của OPEC+ hồi cuối tuần trước rằng sẽ cắt giảm thêm sản lượng. Cụ thể, sản lượng của quốc gia Trung Đông này sẽ chỉ còn 9 triệu thùng/ngày trong tháng 7, giảm 1 triệu thùng/ngày.

Sự tăng tốc của giá dầu đã không duy trì được lâu bởi dự trữ nhiên liệu của Mỹ tăng và dữ liệu xuất khẩu yếu của Trung Quốc đã gây áp lực lên thị trường.

Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cao cấp tại US Bank Asset Management cho biết, nhìn vào tình hình mùa lái xe mùa hè ở Bắc bán cầu sẽ thấy nhu cầu sẽ là yếu tố chính quyết định liệu hàng tồn kho hạn chế có đẩy giá dầu tăng hay nhu cầu yếu dẫn đến sự giảm giá của dầu.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu có thể đảo chiều tăng sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed. Ảnh minh họa: Reuters

Theo Reuters, trong tháng 5, giá tại cổng nhà máy của Trung Quốc đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong 7 năm và nhanh hơn dự báo do nhu cầu giảm sút đè nặng lên lĩnh vực sản xuất đang chậm lại và tạo ra một đám mây che phủ sự phục hồi kinh tế mong manh ở quốc gia Đông Á.

Một số nhà phân tích kỳ vọng giá dầu sẽ tăng nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 13 và 14-6. Các nhà phân tích cho biết quyết định của Fed cũng có thể ảnh hưởng đến động thái tiếp theo của Saudi Arabia.

Theo nhà phân tích Craig Erlam của OANDA, điều quan trọng là bất chấp những thay đổi (Saudi Arabia, Mỹ-Iran) đối với sản lượng, giá dầu vẫn duy trì ở mức dưới 80 USD/thùng và chắc chắn điều này sẽ khiến Saudi Arabia thất vọng.

Erlam cho biết, giá dầu sẽ biến động theo dữ liệu lạm phát và quyết định lãi suất trong những tuần tới.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 10-6 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.878 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 22.015 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 17.943 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 17.771 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.883 đồng/kg.

Mặc dù giá xăng dầu thế giới biến động giảm hai tuần liên tiếp, nhưng giá tham chiếu tại thị trường Singapore lại tăng nhẹ, nên nhiều khả năng tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương kỳ tới (dự kiến vào ngày 12-6), giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh tăng nhẹ hoặc giữ nguyên. 

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 15 lần điều chỉnh, trong đó 9 lần tăng, 5 lần giảm, và 1 lần giữ nguyên.

MAI HƯƠNG