Giá dầu thế giới
Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch thứ Ba và đang trên đà ghi nhận mức giảm theo tháng và theo quý mạnh nhất kể từ thời kỳ đại dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020. Giới đầu tư hiện tập trung theo dõi khả năng Mỹ và Iran tiến hành đàm phán tại Doha (Qatar) trong bối cảnh lệnh ngừng bắn tạm thời giữa hai bên vẫn còn rất mong manh sau 4 tháng xảy ra xung đột.
Theo Reuters, kết thúc phiên giao dịch ngày 30-6, giá dầu Brent giảm 0,23 USD, tương đương 0,3%, xuống còn 72,92 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu WTI giảm 1,25 USD, tương đương 1,8%, xuống còn 69,50 USD/thùng.
Cả hai loại dầu đều đang giao dịch gần với mức giá của ngày 27-2, một ngày trước khi xung đột giữa Mỹ - Israel với Iran bùng phát. Khi đó, giá dầu Brent chốt phiên ở mức 72,48 USD/thùng, còn giá dầu WTI ở mức 67,02 USD/thùng.
 |
Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch thứ Ba. Ảnh minh họa: Reuters
|
Ông Giovanni Staunovo, chuyên gia phân tích của UBS, cho biết thị trường vẫn đang tính đến những rủi ro địa chính trị. Tuy nhiên, việc ngày càng nhiều tàu chở dầu rời khỏi khu vực Vịnh Ba Tư đã giúp các tàu từng bị mắc kẹt có thể hoạt động trở lại, làm cho nguồn cung dầu tạm thời tăng lên.
Trong khi đó, ngân hàng Morgan Stanley dự báo thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ dư cung khoảng 4,8 triệu thùng/ngày vào năm 2027.
Ngày 30-6, Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff và Cố vấn cấp cao Jared Kushner đã tới thủ đô Doha của Qatar để làm việc với các nhà trung gian và giới chức nước chủ nhà, trong khuôn khổ các nỗ lực ngoại giao nhằm tìm giải pháp cho xung đột liên quan đến Iran.
Theo Reuters, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al Ansari khẳng định hai quan chức Mỹ không đến Doha để tiến hành đàm phán trực tiếp với phía Iran, mà chỉ làm việc với các bên trung gian và giới chức Qatar. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về tiến triển của các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa Mỹ với Iran và mở cửa lại hoàn toàn eo biển Hormuz, tuyến hàng hải vốn vận chuyển khoảng 20% nguồn cung dầu toàn cầu trước khi chiến sự bùng phát.
 |
| Ảnh minh họa: Reuters |
Về phía Iran, Tehran thông báo sẽ cử các đoàn công tác tới Qatar trong tuần này, song nhấn mạnh nước này chưa nhất trí tiến hành bất kỳ cuộc gặp nào với Mỹ ở mọi cấp độ.
Theo giới chức Iran, các cuộc tham vấn tại Doha sẽ tập trung vào những nội dung kỹ thuật của thỏa thuận khung giữa hai bên, trong đó ưu tiên các vấn đề liên quan đến việc giải phóng các tài sản bị phong tỏa của Iran ở nước ngoài và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước này.
Tính từ đầu tháng 6, giá dầu Brent đã giảm khoảng 21%, sau khi giảm khoảng 19% trong tháng 5. Nếu xu hướng này được duy trì đến hết tháng, đây sẽ là mức giảm theo tháng mạnh nhất của giá dầu Brent kể từ khi lao dốc kỷ lục 55% vào tháng 3-2020, thời điểm nhu cầu dầu mỏ sụt giảm nghiêm trọng do đại dịch Covid-19.
Giá xăng dầu trong nước
Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 1-7 cụ thể như sau:
|
Mặt hàng
|
Giá mới
|
|
Xăng E5 RON92
|
Không cao hơn 20.785 đồng/lít
|
|
Xăng E10 RON95-III
|
Không cao hơn 21.203 đồng/lít
|
|
Dầu diesel 0.05S
|
Không cao hơn 21.866 đồng/lít
|
|
Dầu mazut 180CST 3.5S
|
Không cao hơn 15.030 đồng/kg
|
Giá xăng dầu trong nước nói trên được liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh từ 0 giờ ngày 1-7. Theo đó, giá xăng tăng, giá dầu vẫn giữ nguyên so với kỳ điều hành trước đó. Cụ thể, giá xăng E5 RON92 tăng 1.426 đồng/lít; giá xăng E10 RON95-III tăng 1.287 đồng/lít.
Tại kỳ điều hành này, Liên Bộ Công Thương - Tài chính không trích chi, chỉ trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu cho các loại nhiên liệu với các mức cụ thể: Xăng sinh học: 300 đồng/lít; dầu diesel: 800 đồng/lít; dầu mazut: 800 đồng/kg.