Thị trường vàng thế giới tuần qua biến động thất thường. Bước vào tuần giao dịch mới, giá vàng ổn định trước khi lao dốc xuống 2.360 USD/ounce. Tuy nhiên, giá kim loại quý này nhanh chóng quay đầu và tăng lên quanh 2.400 USD/ounce, ghi nhận tuần tăng thứ 5 liên tiếp bất chấp quan điểm “diều hâu” từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trong đó có Chủ tịch Jerome Powell, cộng với dữ liệu kinh tế Mỹ mạnh. Các chuyên gia cho rằng, sở dĩ vàng vẫn giữ được đà tăng là nhờ vào lực cầu trú ẩn an toàn do lo ngại căng thẳng leo thang tại Trung Đông.

leftcenterrightdel
Giá vàng thế giới neo quanh 2.400 USD/ounce. Ảnh: Kitco 

Kết thúc tuần, giá vàng giao ngay và tương lai neo lần lượt ở mức 2.391,2 USD/ounce và 2.406,7 USD/ounce, tăng khoảng 40 USD so với mức chốt phiên tuần trước.

Mặc dù vàng tăng do lo ngại gia tăng, nhưng một số chuyên gia cho rằng, căng thẳng địa chính trị đang mất dần sức ảnh hưởng trên thị trường kim loại quý. Cụ thể, vàng đã tăng mạnh lên vượt mốc 2.400 USD/ounce trong phiên giao dịch cuối của tuần này sau thông tin về các cuộc tấn công nhằm “trả đũa” Iran. Tuy nhiên, thị trường vàng đã không thể giữ được mức tăng và giảm xuống quanh mốc 2.400 USD/ounce.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng, khi căng thẳng địa chính trị lắng xuống, thị trường có thể sẽ bắt đầu tập trung vào các động lực truyền thống hơn trên thị trường và điều đó rõ ràng không phải là tín hiệu tích cực cho vàng trong thời gian tới.

Việc các quan chức Fed vẫn duy trì quan điểm “diều hâu” sẽ tiếp tục đẩy lợi suất trái phiếu và làm tăng thêm sức mạnh của đồng USD, vốn là hai yếu tố cản trở truyền thống đối với vàng.

Chiến lược gia hàng hóa Ole Hansen của Ngân hàng Saxo tỏ ra lo ngại đồng USD và lợi suất sẽ tiếp tục tăng tốc và triển vọng cắt giảm lãi suất biến mất. Hiện tại, thị trường vẫn đang khá kiên cường, nhưng vẫn có các biến số có thể xảy ra và gây bất ngờ cho giới đầu tư.

Chuyên gia phân tích thị trường Lukman Otunuga của FXMT dự báo, thị trường vàng có thể sẽ chịu tác động bởi các dữ liệu kinh tế quan trọng được công bố vào tuần tới, trong đó có báo cáo GDP và PCE quý I của Mỹ. Các dữ liệu này có thể sẽ ảnh hưởng đến lập trường của Fed về việc nới lỏng chính sách tiền tệ. Ngoài ra, thị trường cũng sẽ đón nhận thêm một số dữ liệu bán nhà và báo cáo về sức khỏe của lĩnh vực sản xuất.

Tương tự, thị trường vàng trong nước trong tuần này cũng biến động khó lường khi giá tăng-giảm liên tục với biên độ lớn. Đầu tuần, giá vàng các thương hiệu được điều chỉnh tăng mạnh vượt 84 triệu đồng/lượng. Vào giữa tuần, giá kim loại này tăng-giảm mạnh nhưng vẫn giữ quanh mốc 84 triệu đồng/lượng.

Vào thứ Sáu, các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý trong nước điều chỉnh giảm đưa giá vàng miếng xuống dưới mốc 84 triệu đồng/lượng. Vào lúc 14 giờ ngày 20-4, giá vàng miếng SJC neo ở mức 83,8 triệu đồng/lượng, tăng 1,9 triệu đồng so với đầu tuần. Hiện tại, nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới khoảng 10,4 triệu đồng/lượng.

Hiện tại, nhằm bình ổn thị trường vàng, việc kiểm tra đối với các mặt hàng kim loại quý này đang được đẩy mạnh. Theo đó, cơ quan quản lý thị trường các tỉnh, thành phố sẽ tiến hành kiểm tra đăng ký kinh doanh và điều kiện kinh doanh; việc chấp hành quy định pháp luật về nhãn hàng hóa; niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; hàng hóa và hóa đơn chứng từ có liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa…

leftcenterrightdel

Giá vàng biến động khó lường trong tuần này. Ảnh: thanhnien.vn 

Tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I-2024 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam tổ chức ngày 19-4, vấn đề quản lý thị trường vàng tiếp tục được nhắc đến. Theo đó, ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, NHNN Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết phải có sự chung tay của các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương, Bộ Tài chính... để thị trường phát triển lành mạnh, ổn định.

NHNN cũng đã bị kỹ lưỡng về hoạt động đấu thầu vàng miếng SJC nhằm tăng cường nguồn cung, từ đó giúp xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới.   

TRẦN HOÀI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.