Tuần qua, thị trường vàng thế giới biến động liên tiếp khi chịu tác động bởi một loạt báo cáo kinh tế. Bước vào tuần giao dịch mới, giá vàng giảm mạnh do chịu tác động bởi sự phục hồi của đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng.

Tuy nhiên, kim loại quý này đã nhanh chóng đảo chiều và có được mức tăng khiêm tốn khi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm nay tăng lên khi báo cáo mới nhất cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ yếu hơn dự kiến. Đà tăng của vàng được duy trì khi thị trường đón nhận thêm các báo cáo cho thấy sự suy yếu của nền kinh tế Mỹ.

Trong ngày giao dịch cuối của tuần, giá kim loại quý này quay đầu “lao dốc” các báo cáo công bố trong ngày cho thấy cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của Mỹ đều tốt hơn dự báo. Kết thúc tuần, giá vàng giao ngay neo ở mức 2.320 USD/ounce, giảm 12,8 USD so với đầu tuần.

leftcenterrightdel
 Thị trường vàng có nhiều biến động trong tuần qua. Ảnh: Getty Images

Dù lạc quan về kim loại quý này trong dài hạn, nhưng các chuyên gia phân tích hàng hóa cho rằng, các nhà đầu tư không nên kỳ vọng sẽ sớm chứng kiến một đợt tăng giá đột phá của kim loại quý này trong mùa hè này. Trưởng phòng Nghiên cứu Chantelle Schieven của Capitalight Research cho rằng, các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho sự biến động cao hơn trên thị trường vàng trong thời gian tới. Bà giải thích rằng, thông thường, thanh khoản sẽ thấp hơn vào mùa hè và điều đó có thể tạo ra rủi ro cao hơn.

Ngoài ra, việc giới đầu tư chưa biết chắc động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng có khả năng tạo ra biến động trên thị trường. Theo Schieven, vàng đang phản ứng với mọi thông tin trên thị trường vì không ai biết rõ Fed sẽ làm gì. “Mỗi dữ liệu nằm ngoài kỳ vọng đều đủ để thay đổi kỳ vọng lãi suất, đẩy giá vàng lên hoặc xuống”, bà nói.

Mặc dù vàng đang giậm chân tại chỗ, nhưng Schieven cho biết điều quan trọng là vàng đã thiết lập được mức sàn vững chắc quanh mức 2.280 USD/ounce. Bên cạnh đó, bà cũng kỳ vọng Fed sẽ tiến hành nới lỏng chính sách vào tháng 9 để hỗ trợ nền kinh tế, ngay cả khi áp lực lạm phát vẫn ở mức cao.

Theo chuyên gia này, những phát biểu của quan chức Fed gần đây cho thấy, Ngân hàng Trung ương Mỹ đang chuyển sự lo lắng từ lạm phát sang thị trường lao động. “Hoạt động cơ bản trên thị trường lao động đang yếu đi và điều đó sẽ thúc đẩy Fed cắt giảm lãi suất sau mùa hè” Schieven nói.

Cùng quan điểm, Giám đốc đầu tư Naeem Aslam của Zaye Capital Markets cũng không cho rằng vàng sẽ chứng kiến sự đột phá trong tương lai gần, dù thị trường vẫn được hỗ trợ trong thời gian tới khi các nhà giao dịch sử dụng kim loại quý này để phòng ngừa rủi ro trước kỳ nghỉ hè. Ông dự báo giá kim loại màu vàng sẽ duy trì quanh mức hiện tại cho tới khi có những thông tin chắc về thời điểm nới lỏng chính sách tiền tệ từ các quan chức Fed.

Mặc dù vàng không thể duy trì mức tăng trên 2.350 USD/ounce trong 5 tuần qua, nhưng chuyên gia phân tích thị trường cấp cao David Morrison của Trade Nation cho biết ông vẫn có cái nhìn tích cực về vàng khi nhìn vào biến  động của kim loại quý này trong thời gian qua. Theo đó, dù liên tiếp đón nhận những thông tin bất lợi, nhưng vàng vẫn giữ vững mức hỗ trợ quanh 2.300 USD/ounce.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chuyên gia đều lạc quan rằng vàng có thể duy trì mức cao này. Nhà phân tích hàng hóa Barbara Lambrecht của Commerzbank cho rằng Fed chỉ đang miễn cưỡng báo hiệu việc bắt đầu chu kỳ nới lỏng mới và việc lãi suất chưa chắc được cắt giảm trong năm nay sẽ kìm hãm vàng.   

Tuần tới, thị trường dự báo sẽ không có biến động lớn khi thiếu vắng các dữ liệu quan trọng. Thông tin quan trọng nhất được giới đầu tư chờ đợi là chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (thước đo lạm phát ưa thích của Fed) sẽ được công bố vào thứ Sáu. Một số nhà phân tích cho rằng dữ liệu lạm phát yếu có thể củng cố khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 9, điều này sẽ hỗ trợ giá vàng.

leftcenterrightdel

Giá vàng trong nước ổn định trong 2 tuần liên tiếp. Ảnh: thanhnien.vn 

Trong khi thị trường thế giới biến động liên tục, thị trường vàng trong nước bất động trong tuần qua. Điều này là hiếm trong lịch sử thị trường vàng Việt Nam, bởi từ trước đến nay, giá vàng trong nước thường có xu hướng tăng-giảm theo biến động trên thị trường vàng thế giới.

Vào lúc 14 giờ ngày 22-6, giá vàng miếng SJC dao động ở mức 76,98 triệu đồng/lượng, ghi nhận chuỗi 13 ngày không đổi kể từ khi Ngân hàng Nhà nước giao 4 ngân hàng thương mại gồm Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank và Công ty SJC bán vàng miếng trực tiếp tới người dân. 

Hiện tại, nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới khoảng 5,78 triệu đồng/lượng.

TRẦN HOÀI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.