Tăng ấn tượng trong quý I

Kết thúc tuần giao dịch cuối cùng của quý I năm 2024, giá vàng giao ngay và vàng tương lai tháng 6 neo lần lượt ở mức 2.233 USD/ounce và 2.254,8 USD/ounce. Như vậy, giá vàng đã tăng hơn 2% trong tuần, khoảng 9% trong tháng và 8% trong quý.  

Dữ liệu được giới đầu tư chờ đợi nhất trong tuần này đã được công bố vào thứ Sáu. Theo Bộ Thương mại Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi trong tháng 2 đã tăng 0,3% trong tháng trước, mức tăng phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế. Báo cáo cũng cho biết, tiền lương tháng 2 tăng 0,3%, thấp hơn mức kỳ vọng của các nhà kinh tế. Trong khi đó, tiêu dùng cá nhân tăng 0,8%, cao hơn so với mức kỳ vọng của chuyên gia là 0,5%. 

leftcenterrightdel
Tâm lý lạc quan tăng mạnh. Ảnh: Kitco 

Mặc dù phải đến đầu tuần sau thị trường vàng mới phản ứng với dữ liệu lạm phát mới nhất nhưng một số nhà kinh tế đánh giá báo cáo lạm phát mới nhất là tích cực đối với thị trường khi những dữ liệu đơn lẻ cho thấy sự mất cân đối ngày càng tăng trong nền kinh tế. Điều này có thể củng cố khả năng nới lỏng vào tháng 6 của Fed, ngay cả khi lạm phát vẫn tăng cao. 

Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Darin Newsom của Barchart cho rằng, đợt tăng giá vừa qua của kim loại màu vàng là tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư lo lắng rằng Fed sẽ không thể kiểm soát được lạm phát. Newsom cũng nhận thấy rằng, vàng đang được hỗ trợ tốt như một công cụ phòng ngừa rủi ro địa chính trị. Theo ông, lo ngại về địa chính trị vẫn còn đó và sẽ chỉ tiếp tục gia tăng khi cuộc bầu cử tại Mỹ đến gần. “Nếu Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất, lợi suất trái phiếu sẽ giảm, điều này khiến vàng trở thành nơi trú ẩn an toàn hấp dẫn hơn”, Newsom nói. 

Trong khi đó, một số chuyên gia phân tích lại cho rằng, việc đồng USD đang mất dần sức ảnh hưởng trên thị trường vàng khi nợ chính phủ Mỹ tiếp tục tăng cao cũng là yếu tố có lợi cho kim loại quý này.   

Dù yếu tố đẩy vàng lên mức cao kỷ lục là gì đi nữa thì theo Trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ Adam Button của Forexlive.com, đây mới là khởi đầu cho đợt phục hồi của kim loại quý này. Mặc dù vậy, Button lưu ý các nhà đầu tư nên chờ đợi một đợt thoái lui trước khi nhảy vào thị trường. Chuyên gia này dự báo, vàng có khả năng sẽ quay về mức hỗ trợ ban đầu ở mức 2.150 USD/ounce để thu hút người mua mới. 

Cùng quan điểm lạc quan, chiến lược gia hàng hóa Ole Hansen của Ngân hàng Saxo cũng nhận thấy tiềm năng tăng giá hơn nữa của vàng. Hansen giải thích, việc vàng vững vàng trước những cơn gió ngược từ đồng USD và biến động của lợi suất chứng tỏ sức mạnh của kim loại quý này. Trong vài tuần qua, chuyên gia này lo ngại vàng có nguy cơ bị bán tháo. Tuy nhiên, việc vàng vẫn vững chắc trên mức 2.200 USD/ounce, rủi ro giảm giá tiếp tục giảm dần. 

Mặc dù vàng kết thúc tuần gần mức cao kỷ lục, nhưng một số ý kiến cho rằng, rủi ro giảm giá của vàng vẫn còn. Trong tuần tới, ngoài phản ứng với dữ liệu lạm phát được công bố vào thứ Sáu tuần này, thị trường còn quan tâm đến báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 3. Các chuyên gia cho rằng, nếu thị trường việc làm mạnh hơn dự kiến cộng với lạm phát “dai dẳng” có thể sẽ buộc Fed phải lùi thời điểm bắt đầu chu kỳ nới lỏng của mình. 

Khơi thông công cụ tài chính để giải quyết nhu cầu vàng vật chất

Cũng tương tự với biến động trên thị trường vàng thế giới, giá vàng thế giới điều chỉnh nhẹ vào đầu tuần trước khi tăng mạnh vào các ngày tiếp theo lên quanh ngưỡng 81 triệu đồng/lượng. Vào lúc 13 giờ ngày 31-3, giá vàng miếng SJC neo ở mức 80,8 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 đồng so với đầu tuần. Hiện tại, nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới khoảng 14 triệu đồng/lượng. 

leftcenterrightdel

 Giá vàng trong nước neo quanh 81 triệu đồng/lượng. Ảnh: ANH VIỆT

Giải thích về đà tăng mạnh của vàng trong thời gian qua, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TP Bank) Nguyễn Việt Anh, đối với thị trường vàng, nếu thị trường thanh khoản ít, tức là cầu nhiều cung ít, sẽ khiến giá tăng rất mạnh. Trong giai đoạn vừa qua, thanh khoản, giao dịch của vàng SJC trên thị trường rất ít. Khi cầu tăng đột biến thì giá ngay lập tức sẽ có biến động mạnh. Những biến động của vàng SJC thời gian qua đã cho thấy điều đó. 

Đây là cơ chế để hình thành tất cả các loại bong bóng trong thị trường tài chính. Vì vậy, khi điều hành thị trường vàng, cần phải điều hành cả vấn đề tâm lý người mua, từ đó sẽ biết hành xử như thế nào đối với giá vàng, ông Nguyễn Việt Anh nói. 

Theo đánh giá của Phó tổng giám đốc TP Bank, Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý thị trường vàng ra đời đã đem lại thành công rất lớn trong việc bình ổn thị trường vàng. “Trong 12 năm trở lại đây, chúng ta không thấy tình trạng định giá tài sản dùng vàng làm phương tiện thanh toán. Điều đó cũng cho thấy tỷ giá và lãi suất ổn định, đặc biệt là dự trữ ngoại hối của Việt Nam tăng lên rất cao, so với thời điểm trước khi Nghị định ra đời. Trước năm 2012, dự trữ ngoại hối của chúng ta thường xuyên bị thâm hụt. Điều này cho thấy, việc thoát ly ra khỏi vàng trong các hoạt động kinh tế vĩ mô là thành công rất lớn của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP”, ông Nguyễn Việt Anh nói. 

Ở Việt Nam, nhà đầu tư hay người dân đều có 2 nhu cầu chính là nhu cầu vàng vật chất (mua vàng về giữ, thừa kế, cho tặng, làm trang sức, dự phòng an toàn) và nhu cầu về đầu tư tài chính. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Việt Anh, hiện tất cả nhu cầu đều dồn hết về thị trường vàng vật chất nên sẽ làm tăng lên nguồn cầu trong lúc thị trường biến động. Nếu khơi thông được công cụ tài chính (như giao dịch qua sàn vàng) cho những người chỉ muốn mua bán vàng (với mục đích đầu tư) để cân bằng về giá thì sẽ giải tỏa được rất nhiều nhu cầu về vàng vật chất. Cụ thể, nếu làm tốt việc đó thì sẽ không cần nhiều ngoại tệ để nhập nhiều vàng về dập ra vàng miếng bán ra cho người dân nữa. Do đó, việc phân tách ra như vậy sẽ giải quyết về mặt dài hạn căn cơ đối với thị trường vàng, bớt cầu về vàng vật chất. Nhờ vậy, chúng ta không phải cân đối ngoại tệ xuất nhập quá nhiều khi người dân có nhu cầu về vàng. 

Bài và ảnh: ANH VIỆT - TRẦN HOÀI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.