Thị trường vàng thế giới trong tuần qua tương đối ổn định với giá được duy trì quanh mốc 2.330 USD/ounce trong hầu hết các phiên giao dịch khi giới đầu tư tỏ ra thận trọng trước các báo cáo quan trọng. Trong ngày giao dịch cuối của tuần, giá kim loại màu vàng bất ngờ tăng vọt lên mức cao nhất trong 1 tháng khi dữ liệu việc làm của Mỹ cho thấy thị trường lao động nước này đang suy yếu. Theo báo cáo, dù số việc làm được tạo ra trong tháng 6 tăng nhẹ so với mức dự báo của giới chuyên gia, nhưng tăng trưởng việc làm trong tháng 4 và 5 được điều chỉnh giảm mạnh so với thống kê ban đầu. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp cũng cao hơn dự báo. Những con số mới nhất một lần nữa đẩy kỳ vọng cắt giảm lãi suất trong tháng 9 tăng lên. Thị trường còn dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiến hành thêm 1 đợt cắt giảm lãi suất nữa vào tháng 12. Kết thúc tuần, giá vàng giao ngay neo ở mức 2.389,6 USD/ounce, tăng 62,6 USD so với đầu tuần.

leftcenterrightdel

Các chuyên gia cho rằng, giá vàng có thể chinh phục mốc 2.400 USD/ounce trong tuần tới. Ảnh: Kitco 

Phân tích các dữ liệu được công bố trong thời gian gần đây, chuyên gia Ricardo Evangelista của ActivTrades cho rằng, sẽ không ngạc nhiên nếu giá vàng tăng lên 2.400 USD/ounce vào tuần tới. Theo Evangelista, dù báo cáo việc làm mới công bố không cho thấy sự suy yếu mạnh của thị trường lao động Mỹ, nhưng vẫn đủ để ủng hộ quan điểm ôn hòa của Fed. Trong nửa đầu năm nay, sự kiên cường của nền kinh tế Mỹ đã giúp Ngân hàng Trung ương Mỹ kiên định với lập trường giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn. Do vậy, nếu các số liệu cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt của nền kinh tế có thể sẽ khiến đồng USD yếu hơn và lợi suất trái phiếu kho bạc giảm và đó là điều tích cực với vàng.  

Dù còn sớm để nói rằng vàng đã để kết thúc giai đoạn củng cố, nhưng chiến lược gia hàng hóa Ole Hansen của Ngân hàng Saxo vẫn lạc quan rằng giá cuối cùng sẽ tăng cao hơn.

Trong khi nền kinh tế Mỹ đang chậm lại, rủi ro lớn nhất đối với thị trường vàng vẫn là lạm phát, đây sẽ là dữ liệu quan trọng sẽ được công bố vào tuần tới. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích lưu ý rằng, rủi ro này cũng bị hạn chế bởi tăng trưởng chậm hơn đồng nghĩa với việc áp lực giá giảm.

Chuyên gia kinh tế thị trường cấp cao Jonathan Petersen của Capital Economics dự báo đồng USD sẽ tiếp tục suy yếu khi áp lực lạm phát bắt đầu giảm bớt và môi trường đó sẽ tiếp tục hỗ trợ cho kim loại quý. “Dữ liệu lạm phát tuần tới của Mỹ có thể sẽ củng cố khả năng Fed đã kết thúc việc tăng lãi suất và rủi ro tăng giá đối với đồng USD không còn”.

Các nhà kinh tế của TD Securities cho rằng, dữ liệu lạm phát tới đây cũng không thể ngăn cản Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9. "Mặc dù quyết định xoay trục của Fed phần lớn sẽ phụ thuộc vào con số lạm phát, nhưng thị trường lao động cùng chi tiêu của người tiêu dùng yếu đi cho thấy Fed có khả năng sẽ bắt đầu xem xét nghiêm túc hơn về động thái của mình trong những tháng tới", các nhà phân tích của TD Securities cho biết. TD Securities vẫn lạc quan rằng Fed sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng tại cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 9.

Cùng với chỉ số giá tiêu dùng sẽ được công bố vào thứ Năm, thị trường sẽ chờ đợi phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại phiên điều trần trước Quốc hội vào tuần tới.

Trong khi đó, thị trường vàng trong nước bất động trong tuần qua. Điều này là hiếm trong lịch sử thị trường vàng Việt Nam, bởi từ trước đến nay, giá vàng trong nước thường có xu hướng tăng-giảm theo biến động trên thị trường vàng thế giới.

leftcenterrightdel
Giá vàng miếng SJC duy trì ổn định trong gần 1 tháng. Ảnh: thanhnien.vn 

Vào lúc 14 giờ ngày 6-7, giá vàng miếng SJC neo ở mức 76,98 triệu đồng/lượng. Như vậy, gần 1 tháng qua kể từ khi Ngân hàng Nhà nước giao 4 ngân hàng thương mại gồm Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank và Công ty SJC bán vàng miếng trực tiếp tới người dân, giá vàng miếng SJC được duy trì ổn định dưới 77 triệu đồng/lượng. Hiện tại, nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới khoảng 3,58 triệu đồng/lượng.

TRẦN HOÀI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.