Trong khi lực mua từ các ngân hàng trung ương và nhu cầu mạnh mẽ từ châu Á cung cấp hỗ trợ dài hạn cho vàng, sự không chắc chắn xung quanh chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tạo ra biến động đáng kể trong ngắn hạn đối với kim loại quý này. Trong tuần này, thị trường vàng thế giới chứng kiến nhiều biến động khi giá liên tiếp tăng-giảm với biên độ lớn do chịu tác động bởi quan điểm lãi suất.

Đầu tuần, giá kim loại quý này “phi mã” và xô đổ mức cao kỷ lục ghi nhận vào giữa tháng 4 khi dữ liệu công bố trước đó cho thấy lạm phát tại Mỹ có dấu hiệu "hạ nhiệt". Điều đó làm tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên. Tuy nhiên, vàng đã không thể giữ được đà tăng và bắt đầu trượt dốc khi kỳ vọng lãi suất thay đổi hoàn toàn sau khi biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Fed được công bố. Biên bản nhấn mạnh rằng, lạm phát dai dẳng có thể buộc Fed phải tăng lãi suất một lần nữa. Giá vàng liên tiếp trượt dốc, ghi nhận tuần giảm đầu tiên sau 3 tuần và là tuần tồi tệ nhất trong hơn 5 tháng. Giá vàng giao ngay và tương lai neo lần lượt ở mức 2.333,3 USD/ounce và 2.335,2 USD/ounce, giảm trên 80 USD so với đầu tuần.

leftcenterrightdel

Các chuyên gia dự báo giá vàng có nguy cơ giảm trong ngắn hạn. Ảnh: Kitco 

Chuyên gia phân tích cấp cao Ricardo Evangelista của ActivTrades cho biết, thông tin trong biên bản đã khiến các nhà giao dịch đẩy lùi thời điểm cắt giảm lãi suất dự kiến từ tháng 9 sang tháng 11. Sự thay đổi này đã giúp đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc và đồng USD lên cao và gây áp lực lên kim loại quý.

Theo chuyên gia phân tích thị trường Lukman Otunuga của FXTM, đợt bán tháo vàng vừa qua có thể tạo ra nhiều áp lực giảm giá hơn cho kim loại màu vàng trong thời gian tới. Otunuga nói thêm rằng, trong môi trường hiện tại, thị trường vàng sẽ nhạy cảm với dữ liệu lạm phát với chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Fed, sẽ được công bố vào thứ Sáu tuần tới. 

Theo đó, nếu báo cáo cho thấy áp lực giá giảm có thể sẽ khơi dậy hy vọng cắt giảm lãi suất của Fed và thúc đẩy giá vàng. Ở chiều ngược lại, nếu PCE cao hơn dự báo của thị trường có thể giáng một đòn khác vào kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed, khiến giá vàng càng giảm sâu hơn. Chuyên gia này nói rằng, đà giảm có thể đưa giá về mức hỗ trợ 2.300 USD/ounce hoặc thấp hơn.

Mặc dù không mấy lạc quan về vàng trong ngắn hạn, nhưng chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Alex Kuptsikevich của FxPro dự báo giới đầu tư có thể sẽ đổ xô vào kim loại quý này khi giá giảm. Ông cho rằng, đợt giảm giá mới nhất có thể là một sự điều chỉnh ngắn hạn để dọn đường cho xu hướng tăng của vàng. Mặc dù giảm nhưng vàng vẫn ở trên mức trung bình động 50 và 200 ngày.

Nhìn vào bức tranh kỹ thuật, các nhà phân tích cho rằng các nhà đầu tư và nhà giao dịch cần theo dõi mức hỗ trợ ban đầu trong khoảng từ 2.300 USD đến 2.285 USD/ounce.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Giám đốc nghiên cứu Nitesh Shah của WisdomTree nói rằng, ông kỳ vọng nhu cầu của khu vực chính thức sẽ hỗ trợ giá cao hơn. Shah giải thích rằng, mặc dù các ngân hàng trung ương không tập trung vào giá khi đa dạng hóa dự trữ của mình, nhưng họ vẫn sẽ nắm bắt cơ hội và mua với giá giảm khi có thể.

Khi nhu cầu của ngân hàng trung ương mang lại sự hỗ trợ vững chắc trên thị trường, Shah cho rằng, việc các nhà đầu tư phương Tây nhảy vào chỉ là vấn đề thời gian.

Cùng với dữ liệu lạm phát, các nhà kinh tế sẽ chú ý đến báo cáo GDP cập nhật và dữ liệu niềm tin của người tiêu dùng.

Tương tự, thị trường vàng trong nước trong tuần này cũng biến động mạnh khi giá tăng-giảm liên tục với biên độ lớn. Đầu tuần, giá vàng các thương hiệu được điều chỉnh tăng mạnh lên gần 91 triệu đồng/lượng. Vào ngày 23-5, giá kim loại này “lao dốc” trượt ngưỡng 90 triệu đồng/lượng và tiếp tục giảm về gần 89 triệu đồng/lượng. Vào lúc 13 giờ ngày 25-5, giá vàng miếng SJC neo ở mức 89,5 triệu đồng/lượng, giảm 900.000 đồng so với đầu tuần. Hiện tại, nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới khoảng 18 triệu đồng/lượng.

leftcenterrightdel
Giá vàng trong nước biến động mạnh trong tuần này. Ảnh: tuoitre.vn 

Trong tuần này, với nỗ lực tăng nguồn cung nhằm trung hòa nhu cầu thị trường, qua đó giúp hạ nhiệt giá vàng miếng về sát với thế giới, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng miếng. Tại phiên đấu thầu thứ 9 này, 11 đơn vị đã trúng thầu với khối lượng 13.400 lượng, ghi nhận số lượng trúng thầu cao nhất. Như vậy, qua 9 lần gọi thầu, trong đó có 6 phiên tổ chức thành công, cơ quan quản lý đã tung ra thị trường 48.400 lượng vàng miếng SJC. 

TRẦN HOÀI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.