Chiều  5-7, DOJI Hà Nội niêm yết giá vàng quanh ngưỡng 68,15 triệu đồng/lượng mua vào, 68,75 triệu đồng/lượng bán ra. Tại DOJI Thành phố Hồ Chí Minh, giá vàng mua vào giao dịch ở ngưỡng tương tự 68,15 và 68,75 triệu đồng/lượng bán ra.

SJC Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết giá vàng ở mức 68,2 triệu đồng/lượng mua vào, 68,82 triệu đồng/lượng bán ra. SJC Thành phố Hồ Chí Minh niêm yết giá vàng mua vào ở ngưỡng tương tự; giá vàng bán ra ở ngưỡng 68,8 triệu đồng/lượng.

leftcenterrightdel
Giá vàng hôm nay tăng, giảm trái chiều. Ảnh minh họa: TTXVN 

Trên thế giới, sáng nay, giá vàng đứng ở mức 1.811 USD/ounce, tăng 6 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua. Mặc dù đã tăng nhẹ nhưng giá vàng vẫn đang chịu sức ép rất lớn từ việc tăng giá của đồng USD. Với những diễn biến mới trên thị trường, một số chuyên gia hiện có nhận định thiếu tích cực về vàng. Trong khảo sát mới nhất của Kitco, giới đầu tư cũng đã bớt lạc quan. Có 41% dự báo giá vàng giảm tuần thứ 4 liên tiếp, trong khi số người kỳ vọng tăng là 31%.

Trong một phân tích được đăng tải trên Kitco News cho thấy, trong bối cảnh lạm phát đang trở nên nóng hơn bao giờ hết tại nhiều nước phát triển trên thế giới, nếu nền kinh tế toàn cầu chuyển sang giai đoạn lạm phát đình trệ, điều này chắc chắn sẽ tạo ra xu hướng tăng giá mạnh mẽ cho giá vàng.

Tổ chức Brookings đã công bố một nghiên cứu chuyên sâu trong đó đưa ra nhận định, nền kinh tế toàn cầu ngày nay đang có sự tương đồng với thời điểm những năm 1970. Nghiên cứu này thừa nhận rằng, nền kinh tế toàn cầu đang ở trong giai đoạn suy thoái đột ngột kèm theo lạm phát toàn cầu tăng mạnh lên mức cao nhiều kỳ. Những biểu hiện này làm dấy lên lo ngại về lạm phát đình trệ, sự trùng hợp giữa tăng trưởng yếu và lạm phát gia tăng, tương tự như những gì thế giới phải gánh chịu trong những năm 1970.

HẢI YẾN