Trưa 4-12, giá vàng niêm yết tại DOJI Hồ Chí Minh đang ở ngưỡng 60,4 triệu đồng/ lượng mua vào-61 triệu đồng/ lượng bán ra. DOJI Hà Nội niêm yết vàng ở mức giá thấp hơn, 60,25 triệu đồng/ lượng mua vào; 60,95 triệu đồng/ lượng bán ra.

Tại Công ty SJC trên cả ba khu vực Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, giá vàng bán ra đều đã vượt qua ngưỡng 61 triệu đồng/ lượng. SJC Hà Nội và SJC Đà Nẵng đồng loạt niêm yết giá vàng ở ngưỡng 60,35 triệu đồng/ lượng mua vào; 61,17 triệu đồng/ lượng bán ra. SJC Hồ Chí Minh, giá vàng đứng ở ngưỡng 60,35 triệu đồng/ lượng mua vào-61,15 triệu đồng/ lượng bán ra.

Như vậy so với chốt phiên giao dịch chiều qua, giá vàng trong nước đều ghi nhận mức tăng dao động từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng trong phiên giao dịch ngày cuối tuần.

Điều này được cho là hợp lý khi hôm nay, giá vàng thế giới đang ghi nhận đà tăng mạnh mẽ sau chuỗi ngày ảm đạm. Trưa 4-12, giá vàng niêm yết trên goldprice đang ở mức 1.783 USD/ ounce. Tuy nhiên theo các chuyên gia, vàng cần nhiều hơn động lực để vượt qua lực cản ở ngưỡng 1.800 USD/ ounce.

Do giá vàng trong nước không chịu quá nhiều biến động nên hiện nay, mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước với giá vàng thế giới vẫn duy trì ở mức cao, lên tới hơn 10 triệu đồng/ lượng.

leftcenterrightdel
Giá vàng SJC vượt ngưỡng 61 triệu đồng trong phiên giao dịch cuối tuần. Ảnh minh hoạ: TTXVN. 

Đây được coi là mức chênh lệch lớn nhất từ trước đến nay của giá vàng trong nước so với giá vàng thế giới. Vào thời điểm cách đây hơn 1 năm, khi giá vàng trong nước đạt đỉnh hơn 62 triệu đồng/ lượng thì mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước với giá vàng thế giới cũng chỉ ở ngưỡng 4 đến 5 triệu đồng/ lượng.

Theo một bài phân tích trên kitco news, sau một tuần đầy biến động với vàng và chứng khoán Mỹ, thị trường đang bị ảnh hưởng bởi một báo cáo việc làm trái chiều từ tháng 11. Dữ liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế Mỹ chỉ có thêm 210.000 việc làm vào tháng trước so với con số 535.000 dự kiến.

Trong tuần tới, báo cáo lạm phát sẽ là điểm dữ liệu quan trọng xác định mức độ tích cực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và điều này có thể sẽ gây tác động đến giá vàng. 

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã gây sốc cho thị trường trong tuần này khi bỏ cụm từ "lạm phát là nhất thời" và tuyên bố rằng Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ sẽ thảo luận về việc đẩy nhanh tốc độ giảm lạm phát tại cuộc họp tháng 12 sắp tới.

HẢI YẾN