Nhận định giá vàng thế giới

Kết quả khảo sát vàng tuần này của Kitco News cho thấy, các nhà phân tích phố Wall tỏ ra thận trọng đối với vàng trong tuần tới. Trong khi đó, các nhà đầu tư lại đang tỏ ra lạc quan về kim loại màu vàng khi vàng tương lai duy trì khá vững chắc trên 1.800 USD/ounce và hiện ở quanh mức cao nhất 4 tháng.

Mặc dù vẫn có nhiều yếu tố tác động đến thị trường, nhưng hầu hết các chuyên gia phân tích đều đồng ý rằng quyết định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào thứ 4 tuần sau sẽ có tác động đáng kể đến hướng đi của kim loại quý vào cuối năm.

leftcenterrightdel
Thị trường kim loại quý nín thở chờ quyết định chính sách của Fed. Ảnh: Kitco 

Fed dự kiến sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất với mức tăng 50 điểm cơ bản, sau 4 lần liên tiếp tăng 75 điểm cơ bản. Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích lưu ý rằng các báo cáo cập nhật sắp tới vẫn là những tham chiếu quan trọng cần theo dõi.

Giám đốc chiến lược thị trường Colin Cieszynski tại SIA Wealth Management cho rằng giá kim loại màu vàng có thể sẽ giảm trong ngắn hạn khi Fed vẫn chưa hoàn thành việc tăng lãi suất.

"Ngay cả khi Fed giảm tốc độ tăng lãi suất thì lãi suất cuối cùng cũng sẽ đẩy lên cao, điều này có thể thúc đẩy đồng bạc xanh và gây áp lực lên vàng", ông nói.

Tuy nhiên, Giám đốc chiến lược tiền tệ Adam Button tại Forexlive lại cho rằng vàng sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ hành động bớt "diều hâu" hơn từ Fed. Ông nói thêm rằng vàng vẫn có thể hoạt động tốt ngay cả khi Fed tăng lãi suất vì nó có thể làm tăng nguy cơ suy thoái sâu hơn.

“Thị trường trái phiếu đang báo hiệu rằng Fed đã đi quá xa", ông nêu quan điểm và lưu ý rằng vàng cũng được hưởng lợi bởi các yếu tố mùa vụ mạnh mẽ.

"Đây là thời điểm để mua vàng. Bạn mua vàng vào tháng 12 và bán vào tháng 2. Giao dịch vàng theo mùa là dễ đoán nhất", ông nhận định.

Tuần này, trong số các chuyên gia tham gia khảo sát vàng của Kitco, có 41% dự báo vàng sẽ tăng và 41% cho ý kiến ngược lại. Trong khi đó, có 68% số nhà đầu tư bán lẻ tham gia các cuộc thăm dò trên Main Street cho rằng giá vàng tăng vào tuần tới.  

Đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại Sean Lusk của Walsh Trading cho biết sau khi vàng tăng mạnh vào thứ 6, ông hy vọng sẽ thấy một số nhà đầu tư chốt lời vào đầu tuần tới, điều này sẽ đẩy giá xuống thấp hơn trước thềm cuộc họp của Fed.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng tâm lý trên thị trường vàng đã chuyển từ "bán khi giá tăng" sang "mua khi giá giảm", điều này sẽ cung cấp một số hỗ trợ cho thị trường.

“Với rất nhiều rủi ro ngoài kia, các nhà đầu tư đang tìm kiếm những tài sản mang tính an toàn”, ông nói.

Trong khi đó, Adrian Day, Chủ tịch của công ty quản lý tài sản Adrian Day, nói rằng ông hy vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao hơn khi các nhà đầu tư mất niềm tin vào khả năng kiểm soát lạm phát của các ngân hàng trung ương.

“Có thể trong tuần này hoặc tuần sau, vàng sẽ vượt qua ngưỡng 1.800 USD/ounce và thuyết phục thêm nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường, vì rõ ràng Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không thể đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phát mà không gây ra suy thoái”, ông nhận định.

Giá vàng trong nước hôm nay

Giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay biến động nhẹ. Hiện tại, giá vàng trong nước đang niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 66,45 triệu đồng/lượng mua vào và 67,27 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Giá vàng DOJI ở khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 66,15 triệu đồng/lượng mua vào và 67 triệu đồng/ lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.  

leftcenterrightdel
Giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay biến động nhẹ. Ảnh: vietnamnet.vn 

Giá vàng Vietinbank Gold đang là 66,3 triệu đồng/lượng mua vào và 67,12 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng Phú Quý SJC đang mua vào mức 66,25 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67 triệu đồng/lượng.

Với giá vàng trong nước biến động nhẹ và giá vàng thế giới neo ở mức 1.797,9 USD/ounce (tương đương gần 51,4 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện gần 16 triệu đồng/ lượng.        

Giá vàng trong nước cập nhật 5 giờ 30 sáng 11-12 như sau:

Vàng

Giá mua vào

Giá bán ra

DOJI Hà Nội

66.150.000 VND/ lượng

67.000.000 VND/ lượng

DOJI TP Hồ Chí Minh

66.150.000 VND/ lượng

67.000.000 VND/ lượng

SJC TP Hồ Chí Minh

66.450.000 VND/ lượng

67.250.000 VND/ lượng

SJC Hà Nội

66.450.000 VND/ lượng

67.270.000 VND/ lượng

SJC Đà Nẵng

66.450.000 VND/ lượng

67.270.000 VND/ lượng

Phú Quý SJC

66.250.000 VND/ lượng

67.000.000 VND/ lượng

Vietinbank Gold

66.300.000 VND/ lượng

67.120.000 VND/ lượng

TRẦN HOÀI