Bình luận thị trường vàng tháng 5 của WGC nêu rõ, đà tăng liên tục của giá vàng trong tháng 5 với mức tăng 2% lên 2.348 USD/ounce, đánh dấu mức tăng hằng tháng thứ ba liên tiếp.

Mặc dù có mức tăng nhẹ hơn so với tháng 3 và tháng 4, giá vàng vẫn đạt mức cao nhất lịch sử là 2.427 USD/ounce vào giữa tháng 5 trước khi quay đầu giảm. "Giá vàng tiếp tục duy trì đà tăng mặc dù tốc độ tăng chậm hơn trong tháng 5", WGC đánh giá.

WGC cho biết, Trung Quốc dẫn đầu về nhu cầu vàng trong khu vực do giá vàng trong nước đạt mức cao kỷ lục và đồng nội tệ suy yếu, trong khi Nhật Bản ghi nhận dòng tiền chảy vào mạnh mẽ nhờ giá vàng trong nước hấp dẫn. Châu Á đã thu hút 2,6 tỷ USD đến thời điểm này trong năm 2024, trở thành khu vực duy nhất có dòng tiền vào các quỹ giao dịch hoán đổi vàng (ETF), và tổng tài sản quản lý của các quỹ châu Á đã tăng 41%, mức cao nhất trong lịch sử.

leftcenterrightdel
Giao dịch vàng tại cửa hàng ở Hà Nội.

Ông Shaokai Fan, Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) kiêm Giám đốc Ngân hàng Trung ương toàn cầu tại WGC cho biết, “tình hình thị trường vàng phụ thuộc vào dữ liệu về tăng trưởng và lạm phát của Mỹ. Vào tháng 5, đồng USD đã đảo chiều sau nhiều đợt tăng giá kéo dài từ đầu năm 2024 khi lạm phát có xu hướng giảm, giúp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) linh hoạt hơn trong việc điều chỉnh lãi suất. Sự suy yếu của đồng USD có thể có lợi cho vàng. Ngoài ra, đồng USD bị chi phối mạnh bởi dữ liệu kinh tế kém lạc quan hơn và tốc độ tăng trưởng toàn cầu đang diễn ra bên ngoài Mỹ có thể làm giảm hiệu suất của đồng tiền này.”

Gần đây, vàng gần như đã vượt qua đồng USD khi người mua ở các thị trường mới nổi dường như ít chú ý hơn đến đồng USD hoặc những kỳ vọng về chính sách tiền tệ của phương Tây, đồng USD suy yếu trong tương lai có thể thu hút các nhà đầu tư phương Tây quay lại thị trường vàng, những người đang chờ đợi một cú hích.

Tin, ảnh: KHÁNH AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.