Chiều 4-12, DOJI Hà Nội niêm yết giá vàng hôm nay quanh ngưỡng 73 triệu đồng/lượng mua vào; 74,4 triệu đồng/lượng bán ra (tăng 700 nghìn đồng/lượng chiều mua vào; 400 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước đó).

DOJI TP Hồ Chí Minh điều chỉnh giá vàng mua vào tăng 500 nghìn đồng/lượng; giá vàng bán ra tăng 400 nghìn đồng/lượng, đưa giá vàng hôm nay tại đây giao dịch quanh ngưỡng 73 triệu đồng/lượng mua vào và 74,4 triệu đồng/lượng bán ra.

Phú Quý SJC giao dịch quanh ngưỡng 73,05 triệu đồng/lượng mua vào; 74,3 triệu đồng/lượng bán ra (điều chỉnh tăng 300 nghìn đồng/lượng chiều mua vào; 500 nghìn đồng/lượng chiều bán ra).

VIETINBANK GOLD điều chỉnh vàng tăng sốc khi tăng 900 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Giá vàng hôm nay tại đây giao dịch quanh ngưỡng 73,2 triệu đồng/lượng mua vào; 74,42 triệu đồng/lượng bán ra. 

leftcenterrightdel

Giá vàng hôm nay (4-12): Vàng trong nước tiếp tục tăng sốc. Ảnh minh họa: TTXVN 

Trong khi đó trên thế giới, sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng cũng tăng mạnh và lập đỉnh khi giao dịch vượt ngưỡng 2.100 USD/ounce.

Gareth Soloway, Giám đốc chiến lược thị trường tại InTheMoneyStocks.com và Chủ tịch của VerifyInvesting.com, nói với Kitco News rằng động thái tăng giá này được thúc đẩy bởi sự kết hợp mạnh mẽ giữa kỳ vọng cắt giảm lãi suất và trình độ kỹ thuật.

Ông nói: “Vàng tăng vọt qua mức cao nhất mọi thời đại nhờ hy vọng lãi suất thấp hơn sớm hơn (so với cao hơn trong thời gian dài hơn), kỳ vọng in tiền trong tương lai và ngừng kích hoạt khi phá vỡ mức 2.100 USD/ounce”. Ông Soloway cho biết “mục tiêu được tính toán cho năm 2024 của giá vàng là 2.534 USD/ounce”.  Ông nói thêm: “Các nhà đầu tư có thể ưa chuộng vàng như một cách để bảo vệ khỏi suy thoái kinh tế, lạm phát, in tiền và giao dịch an toàn cổ điển”.

Matt Simpson, nhà phân tích thị trường tại CityIndex và Forex.com, đã viết trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) rằng các nhà giao dịch cần thận trọng về ý nghĩa của động thái này đối với giá vàng vì nó đã xảy ra trong khi thanh khoản thấp.

Simpson cho biết: “Vàng vừa vượt qua mức cao kỷ lục năm 2022. Có rất nhiều tin tức về vàng được mong đợi nhưng tôi vẫn nghi ngờ về động thái này vì nó xảy ra trong thời điểm giao dịch có thanh khoản thấp”.

HẢI YẾN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.