Cụ thể, giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn tăng 83 cent lên 84,38 USD/thùng sau khi có lúc vọt lên 84,80 USD/thùng; còn giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao dịch tại thị trường New York tăng 78 cent lên 78,79 USD/thùng.

Các nhà phân tích của ANZ nhận định tình trạng gián đoạn nguồn cung đã được hạn chế, nhưng tình hình đã thay đổi sau khi một tàu chở dầu do tổ chức giao dịch hàng hóa Trafigura điều hành bị trúng tên lửa ngoài khơi Yemen.

Giá cả hai loại dầu đều tăng tuần thứ hai liên tiếp và chốt ở mức cao nhất trong gần hai tháng trong phiên cuối tuần trước, do lo ngại về nguồn cung tại Trung Đông và Nga. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế tích cực của Mỹ và các dấu hiệu về gói kích thích của Trung Quốc thúc đẩy kỳ vọng về nhu cầu.

leftcenterrightdel

 Giá dầu thế giới tăng trở lại. Ảnh: Chinhphu.vn

Theo các nhà giao dịch và số liệu từ LSEG, Nga có thể sẽ cắt giảm xuất khẩu dầu mỏ naphtha khoảng 127.500 - 136.000 thùng/ngày, tương đương khoảng 1/3 tổng lượng xuất khẩu của nước này, sau khi hỏa hoạn làm gián đoạn hoạt động tại các nhà máy lọc dầu trên Biển Baltic và Biển Đen.

Ngày 1-2, các bộ trưởng hàng đầu của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn được gọi là OPEC+, sẽ họp trực tuyến.

Tuy nhiên, các nguồn tin của OPEC+ cho biết, nhóm này có thể sẽ quyết định mức sản lượng dầu trong tháng 4 vào những tuần tới khi cuộc họp trên diễn ra quá sớm để OPEC+ đưa ra quyết định về chính sách sản lượng tiếp theo.

NGỌC ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.