Giá xăng dầu thế giới

Theo Oilprice, lúc 6 giờ ngày 19-8 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 90,63 USD/thùng, tăng 13 cent, tương đương 0,14%.

Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent giao tháng 10 “neo” ở mức 96,59 USD/thùng.

leftcenterrightdel
 Giá dầu đang trên đà leo dốc. Ảnh minh họa: Reuters

Dữ liệu kinh tế Mỹ tích cực và mức tiêu thụ nhiên liệu mạnh mẽ của Mỹ đã góp phần đẩy giá “vàng đen” leo dốc trong khoảng 3% trong phiên giao dịch ngày 18-8. Những tin tức “vui” từ Mỹ đã bù đắp cho lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế chậm ở các nước khác có thể làm giảm nhu cầu.

Tăng 2,94 USD, tương đương 3,1%, giá dầu thô Brent giao tháng 10 đã chạm mức 96,59 USD/thùng, Trong khi đó, giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 2,39 USD, tương đương 2,7%, lên mức 90,5 USD/thùng.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của Công ty dữ liệu và phân tích OANDA cho biết giá dầu tăng sau một loạt dữ liệu kinh tế ấn tượng khác của Mỹ. Điều này làm tăng sự lạc quan về triển vọng nhu cầu dầu thô được cải thiện.

Moya cũng lưu ý rằng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ không cho phép đà giảm giá dầu gần đây tiếp tục kéo dài thêm nữa.

Theo Báo cáo thất nghiệp hằng tuần của Bộ Lao động Mỹ, trong tuần trước, số người nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp mới ở nước này đã giảm 2.000 người, xuống còn 250.000 người. Cùng với sản xuất công nghiệp tăng mạnh trong tháng 7 và tăng trưởng doanh số bán lẻ, dữ liệu “tích cực” từ Bộ Lao động Mỹ phản ánh tình hình “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ. Điều này có thể khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ đưa ra một đợt tăng lãi suất khổng lồ khác vào tháng tới.

Ngân hàng Trung ương Mỹ dự kiến sẽ tăng lãi suất chính sách thêm 50 hoặc 75 điểm cơ bản vào tháng tới. Fed đã tăng lãi suất này thêm 225 điểm cơ bản kể từ tháng 3.

Theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô của Mỹ giảm tới 7,1 triệu thùng trong tuần trước, xuống còn 425 triệu thùng. Đây là mức giảm cực sốc so với dự báo giảm chỉ 275.000 thùng của các nhà phân tích trong một cuộc thăm dò của Reuters. Dự trữ xăng của Mỹ cũng giảm 4,6 triệu thùng, cao hơn nhiều so với mức giảm dự kiến 1,1 triệu thùng. Dự trữ xăng giảm đồng nghĩa với tín hiệu nguồn cầu tăng mạnh ở nước này.

leftcenterrightdel
OPEC+ sẽ tăng, giảm sản lượng cho tháng 10 tùy theo nhu cầu thị trường. Ảnh minh họa: Reuters 

Theo Haitham Al Ghais, Tổng thư ký mới của OPEC, tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 9, OPEC và các đồng minh (OPEC+) có thể cắt giảm hay bổ sung sản lượng nếu thấy cần thiết. “Tất cả phụ thuộc vào cách mọi thứ diễn ra”, vị tổng thư ký này nhấn mạnh.

Giá dầu tăng bất chấp khả năng nguồn cung từ Iran tăng và lo ngại rằng nhu cầu có thể giảm nếu Trung Quốc áp đặt thêm các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2, cùng với tăng trưởng kinh tế chậm lại khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 19-8 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 23.725 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 24.669 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.908 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.320 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.548 đồng/kg.

MAI HƯƠNG