Nguồn cung cà phê trên thị trường ICE phục hồi đã làm giảm bớt lo ngại về nguồn cung và thúc đẩy thanh lý vị thế mua kỳ hạn, sau khi tồn kho cà phê arabica do ICE giám sát tăng lên mức cao nhất 1 năm vào thứ Năm và tồn kho cà phê Robusta đã tăng lên mức cao nhất 5 tháng vào thứ Tư

Tồn kho cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận nắm giữ trên thị trường cà phê New York được cho là đã tăng 7.618 bao vào ngày hôm qua, đưa số tồn kho này lên mức 667.376 bao.

leftcenterrightdel

Giá cà phê hôm nay (3-5) đồng loạt giảm. Ảnh minh họa: nongnghiep.vn

Mức chênh lệch giá giữa thị trường London và New York đã mở rộng vào ngày hôm qua lên con số 39 cent/pound nếu như cả hai thị trường đều được quy về tính cent/pound, với mức này chứng tỏ loại hàng Robusta đang mất dần ưu thế giá trị so với tuần trước. Xin lưu ý rằng, trong thời gian hai loại cà phê giao dịch bình thường trước cơn biến động thị trường nằm nay, thì chênh lệch giá trị giữa hai loại cà phê thường nằm trong khoảng 90-91 cent, mà phần thấp hơn thuộc về Robusta.

Tình hình hiện nay, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vẫn đang giữ lãi suất ổn định chưa có gì thay đổi. Cặp tiền tệ Đô la Mỹ và đồng Real của Brazil đang giữ ở mức bình thường là 5,194 Real đổi được.

leftcenterrightdel
 

 Trong thời gian qua, đã có nhiều đồn đoán cho rằng giá cà phê có nguy cơ sụt mạnh sau khi đã tăng quá nóng trong một thời gian dài, vượt lên trên mọi nhận định của giới chuyên gia và những nhà kinh doanh.

Trong một cuộc thăm dò của Reuters hồi tháng 3/2024, trong thời điểm giá đang rất nóng, tờ báo nổi tiếng này đã phỏng vấn gồm 10 thương nhân và các nhà phân tích và lấy được ý kiến phần lớn dự báo cho rằng giá cà phê Arabica sẽ kết thúc năm 2024 nằm trong khoảng 165 cent/pound, nếu như điều này là đúng thì có nghĩa là giá loại cà phê chủ lực sẽ giảm khoảng 9% so với mức cuối năm 2023.

 Giá cà phê Robusta cũng được dự kiến sẽ kết thúc năm 2024 trong khoảng 2.600 USD/tấn, thấp hơn 14% so với giá vào cuối năm ngoái. Những người tham gia cuộc thăm dò tại thời điểm đó, tin rằng giá cà phê sẽ bị áp lực trong tháng 4-5 do triển vọng nguồn cung thuận lợi hơn. Dự báo về giá từ đây đến cuối năm 2024 tuy vẫn còn hơi sớm vì sẽ còn nhiều biến động về thời tiết, cũng như nguồn cung từ những nước sản xuất, chúng 

THẾ TRUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.