Theo đó, đã có 59/63 địa phương đạt tiến độ trên 90%, 40 địa phương hoàn thành 100% tiến độ. Theo báo cáo của các Cục Thuế, phấn đấu đến 31-3-2024 về cơ bản các cửa hàng xăng dầu trên cả nước sẽ thực hiện phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng.

Thời gian qua, triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính phân công nhiệm vụ chi tiết cho các đơn vị; trong đó, chỉ đạo cơ quan thuế các cấp thực hiện các giải pháp tại địa phương phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán hàng tại các cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

leftcenterrightdel
 Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Thùy Dương/BNEWS/TTXVN

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng ban hành công văn gửi các Bộ ngành liên quan đề nghị quan tâm chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn, các đơn vị thuộc và trực thuộc tại trung ương và địa phương chủ động phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với cơ quan thuế tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả thúc đẩy các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu thực hiện được việc phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán hàng.

Tổng cục Thuế cũng ban hành 8 công văn chỉ đạo Cục Thuế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát, thúc đẩy triển khai phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

Bên cạnh đó, thực hiện ngay việc tham mưu Ủy ban nhân dân chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tại địa phương chủ động phối hợp với cơ quan thuế quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ, hiệu quả yêu cầu các đơn vị kinh doanh bán lẻ xăng dầu phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán hàng.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn cũng cho biết, tại từng địa phương, cơ quan thuế chủ trì tham mưu UBND chỉ đạo và chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan thực hiện các giải pháp như đẩy mạnh và đa dạng hóa các biện pháp, giải pháp tuyên truyền (phát thanh, truyền hình, mạng xã hội chính thống,...) đến người nộp thuế quy định pháp luật về hóa đơn, chứng từ và lợi ích của việc phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán hàng tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu và các hình thức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về lập hóa đơn khi bán hàng hóa.

Ngoài ra, tổ chức hội nghị trao đổi, làm việc với các đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, doanh nghiệp cung cấp giải pháp để chia sẻ kinh nghiệm đã triển khai thành công và thảo luận giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu quản lý của cơ quan nhà nước về kinh doanh xăng dầu, quy định về hóa đơn, chứng từ.

Đặc biệt, ngành thuế thành lập các đoàn công tác liên ngành làm việc trực tiếp với các đơn vị kinh doanh bán lẻ xăng dầu, nắm bắt thực trạng, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện gắn với từng địa bàn, doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ xăng dầu...

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.