Lý giải việc nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam, Fitch cho biết hãng ghi nhận sự cải thiện của Việt Nam trong những chính sách tập trung phát triển hoạt động kinh tế vĩ mô mạnh mẽ. Hãng này cho rằng, Chính phủ Việt Nam đã cam kết kiềm chế nợ và tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, đồng thời tăng cường theo dõi việc hoạch định chính sách. Fitch dự báo kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 6,7% trong năm 2018, nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng mạnh và chi tiêu cá nhân cải thiện, qua đó trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương và nhanh nhất trong số các nước xếp hạng tín nhiệm BB. Cũng theo dự báo của Fitch, dữ trữ ngoại hối của Việt Nam có thể tăng từ 49 tỷ USD năm 2017 lên khoảng 66 tỷ USD vào cuối năm 2018, trong khi nợ công có thể giảm xuống dưới 50% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào trước năm 2019.

Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,8% trong năm 2017, cao hơn mức 6,2% trong năm 2016, nhờ lĩnh vực sản xuất theo định hướng xuất khẩu và tăng trưởng trong ngành dịch vụ tiếp tục được duy trì. Bình quân trong 5 năm tính đến cuối năm 2017, tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam đạt 6,2%, vượt xa mức trung bình của các nước được xếp hạng tín dụng ở mức BB (3,4%). Fitch cũng ghi nhận sự cải thiện trong thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, tổ chức này cảnh báo thanh khoản dồi dào có thể làm trầm trọng thêm sự biến động trên thị trường tài chính Việt Nam, đặc biệt là khi các điều kiện tiền tệ toàn cầu thắt chặt hơn và tốc độ tăng trưởng tín dụng nội địa nhanh.

Fitch dự đoán nợ công của Việt Nam có thể giảm xuống dưới 50% GDP vào năm 2019, nhờ nguồn thu từ hoạt động cổ phần hóa. Thâm hụt ngân sách trong năm 2018 ước tính sẽ thu hẹp xuống còn khoảng 4,6% GDP từ khoảng 4,7% trong năm 2017. Mặt khác, mức xếp hạng BB mới này cũng phản ánh hệ thống ngân hàng còn yếu về cấu trúc và phụ thuộc lớn vào tín nhiệm quốc gia. Fitch cũng cho hay, với mức thu nhập bình quân đầu người là 2.335USD vào cuối năm 2017, Việt Nam đã đủ điều kiện để ra khỏi nhóm các quốc gia được nhận tài trợ ưu đãi trong khuôn khổ Hiệp hội phát triển quốc tế của Ngân hàng Thế giới trong năm 2017.

HỒNG NGUYÊN