Tham gia buổi làm việc, về phía Hải quan Việt Nam có Phó tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ, đại diện một số vụ, cục trực thuộc. Về phía Công ty FedEx có ông Choo Pin Ang, Giám đốc Điều hành các vấn đề chính phủ, AMEA; bà Ee Hui Tan, Giám đốc Quản lý Vận hành, phụ trách Việt Nam và Campuchia; bà Nguyễn Thu Trang, Trưởng Bộ phận các vấn đề chính phủ, phụ trách Việt Nam, Thái Lan và Campuchia; ông Nguyễn Thiên Phúc, Quản lý vận hành cấp cao, phụ trách Việt Nam.

leftcenterrightdel

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ tiếp đoàn Công ty FedEx. 

Tại buổi tiếp, Phó tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ cho biết, trong bối cảnh hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới ngày càng gia tăng, Hải quan Việt Nam luôn đánh giá cao vai trò và hoạt động của các đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh trong chuỗi cung ứng hàng hóa thương mại điện tử xuyên biên giới. Chính vì vậy, Hải quan Việt Nam luôn chú trọng tăng cường đối thoại và hợp tác chặt chẽ với các đơn vị cung ứng dịch vụ chuyển phát nhanh, trong đó có FedEx để góp phần tạo thuận lợi và thúc đẩy chuỗi cung ứng hiệu quả trong khu vực và toàn cầu.

Ông cũng vui mừng được biết FedEx đang có các kế hoạch đầu tư hiện đại hóa các cơ sở dịch vụ các sân bay của Việt Nam trong thời gian tới và sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ để trao đổi về hoạt động này của FedEx. Ở góc độ cơ quan hải quan, trong phạm vi thẩm quyền và quy định của pháp luật, Hải quan Việt Nam sẵn sàng hợp tác, chia sẻ thông tin và theo đề nghị của FedEx để hỗ trợ FedEx nâng cao chất lượng dịch vụ của mình tại Việt Nam.

leftcenterrightdel

Đoàn FedEx trao đổi kinh nghiệm với hải quan Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Choo Pin Ang, Giám đốc Điều hành các vấn đề chính phủ, đại diện Công ty FedEx cảm ơn lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã đón tiếp đoàn, cảm ơn sự ủng hộ của Hải quan Việt Nam trong thời gian qua và bày tỏ mong muốn Hải quan Việt Nam tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi trong thời gian tới để Công ty FedEx có điều kiện phát triển, tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam và có nhiều dịch vụ tốt hơn nữa phục vụ cho người dân và doanh nghiệp tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng nhau chia sẻ các vấn đề quan tâm như kế hoạch đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của và hội nhập quốc tế trong việc đơn giản hóa thủ tục hải quan của các nước Nhật Bản, Singapore… và các quốc gia mà FedEx đang là đối tác. Hai bên cũng chia sẻ các thông tin và giải đáp các vướng mắc để cùng hỗ trợ lẫn nhau trong công việc.

Việt Nam là thị trường chính của FedEx khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Trung Đông và Châu Phi. FedEx bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994. Hiện tại, FedEx có 36 chuyến bay mỗi tuần đến và ra khỏi Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và Sân bay Nội Bài (Hà Nội) và là hãng chuyển phát nhanh lớn tại Việt Nam.

FedEx đang dự kiến triển khai phục vụ trực tiếp tại Việt Nam vào năm 2025 (hiện tại FedEx đang hoạt động dưới hình thức thuê kho chuyển phát nhanh của bên thứ 3, với việc chuyển sang phục vụ trực tiếp, FedEx sẽ có hệ thống kho riêng và có thể ký kết hợp đồng trực tiếp).

HOÀNG LAN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.