Ngày 13-5, tại Bulgaria, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc gặp gỡ song phương với Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria.

Mở đầu cuộc gặp, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria Petko Nikolov đã nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Đoàn công tác của Bộ Công Thương đang có chuyến thăm và làm việc tại Bulgaria.

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria Petko Nikolov chào mừng Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Đoàn công tác của Bộ Công Thương đang có chuyến thăm và làm việc tại Bulgaria. 

Bộ trưởng Petko Nikolov cho biết, với nhiều lý do khách quan, kể từ năm 2015 khi hai nước tổ chức kỳ họp thứ 23, đến năm 2024, kỳ họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật giữa Việt Nam và Bulgaria mới được diễn ra. Vì vậy, Bộ trưởng Petko Nikolov kỳ vọng, thông qua kỳ họp lần 24 này, hai nước sẽ có nhiều hơn các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, kinh tế, giao thông... cũng như nhiều lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm. 

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên cho biết, chuyến thăm và làm việc tại Bulgaria lần này của Đoàn công tác của Chính phủ Việt Nam sẽ vai trò vô cùng quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Bộ trưởng cho biết, Bulgaria là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, và cũng là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với việc ký kết Hiệp định tự do thương mại (EVFTA) và phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVIPA).

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, hiện nay Việt Nam đang là một trong 40 quốc gia có quy mô nền kinh tế lớn nhất thế giới. Việt Nam có kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm đã đạt tới mức trên 700 tỷ USD, là một trong 20 quốc gia có quy mô thương mại lớn trên thế giới.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Đoàn công tác của Bộ Công Thương đang có chuyến thăm và làm việc tại Bulgaria.

Cùng với đó, Việt Nam cũng là 1 trong 15 quốc gia có môi trường thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tốt nhất và tốc độ thu hút FDI hàng năm của Việt Nam tăng trưởng trung bình từ 5-6%/năm. Việt Nam đang là một nền kinh tế vô cùng mở khi sở hữu đến 16 các Hiệp định Thương mại tự do và có quan hệ với trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư chiếm vị trí quan trọng trong mối quan hệ Việt Nam - Bulgaria và mối quan hệ này luôn có sự tăng trưởng tích cực qua từng năm. Tuy nhiên, quan hệ thương mại song phương Việt Nam - Bulgaria chưa tương xứng với tiềm năng của cả hai bên.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Bulgaria năm 2023 chỉ tương ứng 0,24% nhập khẩu của Bulgaria, trong khi xuất khẩu Bulgaria vào Việt Nam chỉ chiếm 0,018% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam. Nguyên nhân chủ yếu là do sự hiểu biết lẫn nhau của doanh nghiệp hai nước còn hạn chế, khoảng cách địa lý và nhất là cước phí vận tải cao.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, dư địa hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Bulgaria còn rất lớn. Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi lời mời và vui mừng chào đón Bộ trưởng Petko Nikolov cùng các đồng nghiệp tại Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria tới thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Kết thúc cuộc gặp gỡ làm việc, Bộ trưởng Petko Nikolov khẳng định, luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, nhất là trong kinh tế, thương mại và đầu tư, với mục tiêu nâng cao kim ngạch thương mại song phương và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đầu tư vào thị trường của nhau trong các lĩnh vực nông nghiệp, dược phẩm, khai khoáng, năng lượng... Với vị trí địa lý của mình, Bulgaria sẵn sàng làm cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường châu Âu.

Tin, ảnh: QUỐC CÔNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.