Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham dự buổi lễ.

Tại diễn đàn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao việc Bộ Công Thương đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) cùng các bộ, ngành, địa phương tổ chức Diễn đàn Logistics Việt Nam thường niên lần thứ 8 và coi đây cũng là dịp để các doanh nhân, các nhà khoa học, các chuyên gia quốc tế và trong nước trao đổi, thảo luận về phương hướng, giải pháp thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ gợi mở một số nội dung gồm: Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) trong lĩnh vực logistics; trong đó, khuyến khích doanh nghiệp logistic đầu tư cho hoạt động R&D thành lập các trung tâm nghiên cứu riêng nhằm phát triển và ứng dụng các công nghệ mới vào các hoạt động logistics và có sự liên hệ chặt chẽ với chương trình phát triển khoa học của Chính phủ cũng như dự án nghiên cứu khoa học của các trường Đại học lớn để tận dụng vốn đầu tư và mạng lưới các chuyên gia.

leftcenterrightdel
Công bố báo cáo Logistics Việt Nam năm 2020.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương nghiên cứu, xây dựng Đề án kiện toàn bộ máy nhân sự phù hợp cho bộ phận đầu mối giúp việc Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại để triển khai nhiệm vụ điều phối và phát triển logistics quốc gia báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời tập trung triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách, chương trình hành động về hội nhập kinh tế quốc tế; trong đó chú trọng việc nâng cao toàn diện năng lực thực thi các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế...

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, kinh tế thế giới trong 10 tháng đầu năm 2020 vẫn diễn biến phức tạp và có nhiều yếu tố không thuận lợi như: Kinh tế - thương mại toàn cầu tăng trưởng chậm lại; cạnh tranh chiến lược và căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn gia tăng; nhiều quốc gia vẫn phải đối mặt với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến mọi mặt của nền kinh tế. Bên cạnh đó, trong nước còn phải gánh chịu tác động không nhỏ bởi “lũ chồng lũ, bão chồng bão”, gây thiệt hại rất lớn về tính mạng và tài sản của nhân dân. 

Nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp trong thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, đồng thời tranh thủ cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)... phục hồi nhanh các hoạt động kinh tế, tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam tiếp tục được ổn định, lạm phát được kiểm soát, cân đối lớn về tài chính và tiền tệ, tín dụng được bảo đảm, mặt bằng lãi suất giảm; tỷ giá, thị trường ngoại hối ổn định, thanh khoản thị trường được bảo đảm”.

leftcenterrightdel
Ông Phạm Minh Đức, chuyên gia Kinh tế cao cấp Ngân hàng thế giới tại Việt Nam chia sẻ tại diễn đàn.

Bộ trưởng Bộ Công Thương mong muốn các hiệp hội, doanh nghiệp dịch vụ logistics, các chuyên gia và các nhà nghiên cứu quốc tế và trong nước đối thoại với các bộ, ngành, địa phương về các ý tưởng, biện pháp tháo gỡ “điểm nút” chi phí logistics lâu nay; nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành dịch vụ logistics trên cơ sở thúc đẩy chuyển đổi số trong logistics giúp doanh nghiệp có được câu giải đáp thích đáng cho “bước nhảy” về dịch vụ logistics của Việt Nam. Từ đó có thể thay đổi về “chất” phát triển lên một tầm cao mới nhằm tận dụng tối đa các cơ hội và thực hiện có hiệu quả quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Tại diễn đàn, ngoài phiên toàn thể với chủ đề "Cắt giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế", các đại biểu còn tập trung thảo luận xung quanh các nội dung như hạ tầng logistics - xu hướng và cơ hội; chuyển đổi số trong logistics...

Tin, ảnh: TRỊNH NGHĨA