Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh chủ trì họp báo. Đồng chủ trì có Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển, Phó giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Lê Văn Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) Bùi Quang Tuấn, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản.

leftcenterrightdel

 Quang cảnh họp báo về Diễn đàn Kinh tế-Xã hội năm 2023.

Tham dự họp báo có đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện Thường trực các cơ quan của Quốc hội và đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thông tin từ cuộc họp báo cho biết, Diễn đàn Kinh tế-Xã hội năm 2023 do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đồng chủ trì tổ chức.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội sẽ phát biểu Khai mạc, tham dự Phiên toàn thể và phát biểu kết luận, bế mạc Diễn đàn; đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh thay mặt các cơ quan đồng chủ trì phát biểu đề dẫn diễn đàn.

Diễn đàn Kinh tế-Xã hội là hoạt động thường niên của Quốc hội. Qua hai lần tổ chức từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm rất lớn của xã hội, người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, cũng như các cơ quan thông tấn, báo chí, tổ chức trong nước và quốc tế, của Trung ương và địa phương.

leftcenterrightdel
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh chủ trì họp báo. 

Diễn đàn Kinh tế-Xã hội năm 2023 diễn ra trong ngày 19-9, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội), có chủ đề là “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững".

Diễn đàn Kinh tế-Xã hội năm 2023 sẽ tập trung trao đổi, thảo luận để làm rõ bối cảnh quốc tế; các căng thẳng, xung đột, xu hướng dịch chuyển địa kinh tế và thách thức mới đối với phục hồi, phát triển của kinh tế thế giới; chính sách kinh tế của các nước lớn, các đối tác thương mại chính của Việt Nam và tác động đến Việt Nam.

Đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam năm 2023 và giai đoạn 3 năm 2021-2023. Nhận diện các nút thắt, rào cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bao gồm các vấn đề của thị trường đầu vào – đầu ra, đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng của nền kinh tế, rào cản đối với doanh nghiệp, thị trường bất động sản, thị trường tài chính – tiền tệ; khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục-đào tạo, lao động việc làm, y tế, an sinh xã hội và các chính sách, giải pháp trước mắt và dài hạn.

leftcenterrightdel
 Các đồng chí đồng chủ trì cuộc họp báo.

Rà soát, đánh giá việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian qua, đặc biệt là Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; các nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và giai đoạn 5 năm 2021-2025 và một số nghị quyết liên quan khác…v.v; trong đó làm rõ các kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và bài học kinh nghiệm.

Phát hiện, đề xuất các dư địa, tiềm năng phát triển; đồng thời đề xuất các giải pháp, chính sách để khơi thông nguồn lực, kiến tạo các động lực thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội và ứng phó với thách thức, vấn đề mới phát sinh, tận dụng cơ hội mới; làm rõ các ưu tiên vào một số trọng tâm trong nguyên tắc, phương thức, cách thức điều hành kinh tế vĩ mô cũng như trong phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra.

leftcenterrightdel
Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn công bố thông tin về Diễn đàn Kinh tế-Xã hội năm 2023.

Trong buổi sáng 19-9, sau nghi thức khai mạc, Diễn đàn Kinh tế-Xã hội sẽ tiến hành 2 phiên chuyên đề. Chuyên đề 1 có chủ đề “Tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó”. Chuyên đề 2 có chủ đề “Nâng cao năng suất lao động, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh mới”.

Chiều cùng ngày sẽ diễn ra Phiên toàn thể và Tọa đàm cấp cao với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững”.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.