Trao đổi với báo chí tại lễ công bố ngày giao dịch cổ phiếu trên sàn HOSE, TS Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước đánh giá, năm 2021, tăng trưởng của thị trường chứng khoán khá tích cực, đóng góp nhiều cho huy động vón, khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19 để thúc đẩy tăng trưởng và đem lại lợi ích cho cộng đồng nhà đầu tư.

Năm 2022, thị trường còn tiềm năng phát triển trên cơ sở hồi phục kinh tế vĩ mô, hỗ trợ từ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế và hồi phục của kinh tế thế giới ở cả cung và cầu. Sự phát triển của thị trường chứng khoán sẽ đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế nói chung.

Đối với những biến động gần đây của thị trường chứng khoán, TS Vũ Bằng cho rằng, đây là biến động nhất thời, cũng là cơ hội để nhà đầu tư nhìn nhận, đánh giá lại chiến lược đầu tư của mình, thị trường cũng có cơ hội điều chỉnh, thanh lọc cổ phiếu đầu cơ, không có nền tảng tốt, từ đó, dòng tiền dịch chuyển vào những cổ phiếu tốt, có các yếu tố cơ bản, phát triển lâu dài.

leftcenterrightdel
 

Nghi thức đánh cồng phiên giao dịch đầu tiên của cổ phiếu HHV trên sàn chứng khoán HOSE.

Về những cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE như HHV, TS Vũ Bằng nhìn nhận, điều này sẽ đem lại tiềm năng lớn cho doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn vốn từ cổ phần, trái phiếu, huy động từ quỹ đầu tư để có nguồn tài chính hiệu quả, phát triển các dự án trọng điểm mà doanh nghiệp đang thực hiện. Khi niêm yết trên sàn HOSE, doanh nghiệp cũng cần quan tâm hơn nữa đến cải cách quản trị, minh bạch trong công bố thông tin, phát huy khát khao, nỗ lực của tập thể, tranh thủ tiềm năng từ phát triển cơ sở hạ tầng, không chỉ ngắn hạn mà còn trong 20-30 năm tới.

Giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030, HHV định hướng tiếp tục tập trung vào lĩnh vực đầu tư hạ tầng giao thông. Trong đó, giai đoạn 2021-2025, các hoạt động trọng tâm bao gồm: Đầu tư, thi công xây lắp, quản lý vận hành, khai thác các công trình hạ tầng giao thông đường bộ, đầu tư bất động sản và các dịch vụ gắn liền với đường cao tốc. Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đèo Cả chia sẻ, niêm yết trên sàn HOSE là một dấu mốc quan trọng của HHV, giúp tập trung vận dụng các công cụ tài chính thay thế dần vai trò tín dụng để giải bài toán khó về đầu tư hạ tầng giao thông hiện nay.

Tin, ảnh: MẠNH HƯNG