Cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu biết cách áp dụng công nghệ tiên tiến, như mã vạch, mã QR, công nghệ blockchain để giám sát nguồn gốc và chứng thực sản phẩm.

Vừa qua, Trung tâm Tin học và Công nghệ số thuộc Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã giới thiệu đến doanh nghiệp và người tiêu dùng giải pháp xác thực hàng chính hãng tại địa chỉ: truyxuat.gov.vn. Đây là một trong những giải pháp truy xuất nguồn gốc nhằm bảo vệ người tiêu dùng, bảo đảm tính chính xác và xác thực sản phẩm. Với hệ thống tạo tem và thiết lập thông tin giới hạn lượt quét, QR code trên tem là QR code biến đổi, tem trên từng sản phẩm hoàn toàn khác nhau dù thuộc cùng một lô sản xuất... Thông tin sản phẩm sau khi quét sẽ thể hiện đầy đủ nhà máy sản xuất, kho, nhà phân phối, ngày sản xuất, hạn sử dụng. Phần mềm này sẽ cảnh báo hàng giả tức thời cho doanh nghiệp và khách hàng bằng cách giới hạn lượt quét của tem chính hãng, phân quyền quản lý rõ ràng giữa nhà máy sản xuất, nhà phân phối.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa:VTV 

Có thể thấy, giải pháp xác thực hàng chính hãng truyxuat.gov.vn giúp người dùng có thể đối chiếu thông tin sản phẩm, kiểm tra tính chính xác của thông tin trên nhãn dán và thông tin được nhà sản xuất, nhà phân phối cung cấp. Từ đó, giúp người tiêu dùng có thể tự bảo vệ quyền lợi. Với doanh nghiệp, giải pháp này góp phần giúp quản lý sản phẩm của mình và chất lượng sản phẩm một cách tốt hơn, tạo được niềm tin với khách hàng, khẳng định vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.

Trong tương lai, khi công nghệ ngày càng được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực, truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng QR code sẽ đóng vai trò không thể thiếu trong hoạt động mua sắm, tiêu dùng. Tạo thói quen khi quét QR code để tìm hiểu thông tin, thông số của sản phẩm mỗi lần mua sắm cũng đồng nghĩa với việc người tiêu dùng đang khuyến khích các doanh nghiệp ngày càng chú trọng, sâu sát hơn trong việc cung cấp thông tin minh bạch và chất lượng đến người tiêu dùng. Thời gian tới, Trung tâm Tin học và Công nghệ số sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Bộ, các sở công thương, các doanh nghiệp sản xuất, phân phối để hoàn thiện thêm hệ thống chứng thực hàng chính hãng thông qua QR code, đồng thời duy trì vận hành và triển khai rộng rãi, góp phần thực hiện công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại điện tử một cách hiệu quả. 

MINH ĐỨC

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.