leftcenterrightdel
Kỳ họp thứ 15, Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đại biểu Lê Văn Dũng, Phó trưởng Ban đô thị, Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng, qua các đợt mưa lớn cho thấy tình trạng ngập nước một số khu vực trên địa bàn Đà Nẵng có xu hướng phức tạp. Thống kê các đợt mưa năm 2022 và 2023, địa phương có khoảng 50 điểm ngập nước, trong đó có một số khu vực ngập nặng như: Đường Mẹ Suốt, cầu Đa Cô, đường Yên Thế - Bắc Sơn - Tôn Đức Thắng… Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan như hệ thống thoát nước thành phố và các hồ điều tiết đã có tình trạng quá tải; tình trạng đô thị hóa nhanh, giảm diện tích ao hồ, khu vực thấp trũng điều tiết nước; một số dự án thoát nước chính chưa thi công hoàn thành; công tác nạo vét, khơi thông chưa đồng bộ.

leftcenterrightdel

Một số điểm ngập lụt nặng của TP Đà Nẵng.

Để giải quyết tổng thể tình trạng ngập nước, theo đại biểu Lê Văn Dũng, cần có nguồn lực lớn và thời gian kéo dài. Trước mắt, bên cạnh nạo vét, khơi thông, đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành các tuyến thoát nước chính dở dang, thành phố cần ưu tiên dành nguồn lực triển khai xử lý một số vị trí. Ngoài ra, thành phố phải tập trung nguồn lực ưu tiên cho các dự án chống ngập.

Liên quan đến vấn đề ngập lụt, ông Phùng Phú Phong, Giám đốc Sở Xây Dựng TP Đà Nẵng cho biết, địa phương đã có chỉ đạo từ các cấp lãnh đạo thành phố đánh giá nhận diện những tồn tại bất cập hệ thống thoát nước. Trong năm 2024, ngoài những nhiệm vụ thường xuyên, thành phố tiếp tục chấn chỉnh từ quận, huyện đến sở, ban, ngành thực hiện xử lý nạo vét, chủ động trước những cơn mưa, công tác dự báo, mua sắm trang thiết bị…

leftcenterrightdel

Khu vực đường Mẹ Suốt, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu thường xuyên ngập nặng. 

Đối với “rốn lũ” đường Mẹ Suốt, UBND TP Đà Nẵng đã giao cơ quan chức năng nghiên cứu đề xuất cống thoát nước trên đường Phùng Hưng (đoạn phường Hòa Minh ra vịnh Đà Nẵng) nhằm giảm tải cho kênh Phú Lộc, hoàn thành thẩm định hồ sơ trong quý I năm 2024. Trước mắt, thành phố đã chỉ đạo rà soát dòng chảy, đánh giá các bất cập để xử lý phù hợp trong tháng 1-2024.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng nhìn nhận, tình trạng ngập lụt tại Đà Nẵng là bức xúc chính đáng, cử tri phản ánh khá nhiều. Ông Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị UBND TP Đà Nẵng phải quan tâm giải quyết, ngành xây dựng cũng như các ngành khác phải làm đồng bộ, từ khâu đầu tư, kinh phí để mua sắm, đến khâu quy hoạch, khâu kỹ thuật và khâu tuyên truyền vận động sự tham gia của người dân. Trong đó, ưu tiên nguồn lực giải quyết dứt điểm từng khu bị ngập nặng, không đầu tư dàn trải.

Tin, ảnh: NGÂN HÀ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.