Theo báo cáo của Cục thống kê TP Đà Nẵng, bước sang quý 2, kinh tế TP Đà Nẵng đã có những chuyển biến tích cực, lĩnh vực du lịch tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ, tạo sự tăng trưởng bứt phá cho một số ngành dịch vụ như: Lưu trú, ăn uống, thương mại, vận tải, vui chơi, giải trí.... lĩnh vực sản xuất cũng có những tín hiệu khả quan hơn, đóng góp tích cực vào mức tăng trưởng chung của thành phố trong 6 tháng đầu năm 2024.

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý II năm 2024 ước tăng 8,35% so với cùng kỳ năm 2023. Như vậy, tốc độ tăng GRDP của Đà Nẵng xếp thứ 16/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

leftcenterrightdel

Ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê TP Đà Nẵng thông tin tại buổi họp báo.

leftcenterrightdel

Đà Nẵng hướng đến thị trường khách quốc tế, góp phần vào mức tăng trưởng chung của thành phố. 

Tính chung 6 tháng đầu năm 2024, GRDP của thành phố ước tăng 5%, cao hơn mức tăng 3,48% của cùng kỳ năm 2023 và cao hơn mức tăng bình quân 3,54% của 6 tháng đầu năm giai đoạn 2020-2024. Xét trên phạm vi cả nước, quy mô GRDP của Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2024 tiếp tục duy trì vị trí thứ 17/63 tỉnh, thành phố và dẫn đầu các tỉnh, thành phố khu vực duyên hải Nam Trung bộ. Khu vực thương mại và dịch vụ tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế chung của thành phố.

Tuy nhiên, Cục thống kê TP Đà Nẵng cũng chỉ ra rằng, thị trường bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi; tăng trưởng tín dụng đạt thấp; cước vận tải tăng cao,... đang là rào cản của tăng trưởng khu vực dịch vụ trong 6 tháng qua.

leftcenterrightdel

Bức tranh kinh tế  Đà Nẵng năm 2024 của Đà Nẵng sẽ bứt phá hơn.

Theo ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê TP Đà Nẵng, để đạt được các mục tiêu đã đề ra trong năm 2024, thành phố tập trung nguồn lực, đưa vào khai thác các sản phẩm du lịch mới, góp phần tăng sức cạnh tranh của điểm đến để thu hút khách du lịch; tiếp tục xúc tiến mở các đường bay quốc tế trực tiếp đến Đà Nẵng từ các thị trường quốc tế; khai thác thị trường khách đường biển, đường bộ, liên kết hình thành và tạo xu hướng du lịch trải nghiệm bằng tàu hỏa...; nghiên cứu các giải pháp hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp thiếu vốn, chịu ảnh hưởng của giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ kịp thời một số ngành, lĩnh vực bị tác động bất lợi…

Tin, ảnh: NGÂN HÀ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.