Ngày 1-3, tại Hà Nội diễn ra lễ chuyển giao Nhà máy nhiệt điện BOT Phú Mỹ 3 cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Phú Mỹ 3 với quy mô công suất 715MW tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là Nhà máy điện tuabin khí chu trình hỗn hợp, sử dụng nguồn khí trong nước và do 3 nhà đầu tư nước ngoài thực hiện gồm: Sembcorp Utilities Pte. Ltd., Kyuden International Corporation và Sojitz Corporation.

Dự án bắt đầu vận hành thương mại từ ngày 1-3-2004 và sau khi kết thúc thời hạn 20 năm vận hành an toàn, ổn định, vào lúc 0 giờ 00 phút ngày 1-3-2024, Nhà máy đã được chuyển giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục khai thác và vận hành.

leftcenterrightdel
Các bên ký kết biên bản bàn giao Nhà máy nhiệt điện BOT Phú Mỹ 3.

Dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Phú Mỹ 3 là dự án nguồn điện 100% vốn đầu tư nước ngoài theo phương thức đối tác công tư (Hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) đầu tiên được Chính phủ Việt Nam giao cho các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện sau khi mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế. Việc thực hiện thành công Dự án đã thể hiện sự đúng đắn đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, đa dạng hóa phương thức đầu tư đối với những dự án kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Căn cứ quy định của pháp luật (Nghị định số 35/2021/NĐ-CP ngày 29-3-2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư và Nghị định số 02/2024/NĐ-CP ngày 10-1-2024 của Chính phủ quy định việc chuyển giao công trình điện là tài sản công sang Tập đoàn Điện lực Việt Nam), Bộ Công Thương phối hợp với các bên (Công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3, Tập đoàn Điện lực Việt Nam) đã triển khai và tổ chức Lễ ký kết biên bản bàn giao Nhà máy nhiệt điện BOT Phú Mỹ 3.

Sau khi tiếp nhận, chuyển giao Nhà máy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ tiếp tục khai thác, vận hành và dự kiến hàng năm Nhà máy sẽ đóng góp khoảng 4,6 tỷ kWh cho hệ thống điện quốc gia, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và ổn định hệ thống điện, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội và lợi ích của người dân trong thời gian tới.

Tin, ảnh: VŨ DUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.