Sự trỗi dậy của nhóm bất động sản, ngân hàng trong 2 phiên giao dịch 24 và 25-11 đã tạo động lực đưa chỉ số VN-Index vượt ngưỡng 1.500 điểm - mức cao kỷ lục trong 21 hoạt động của sàn chứng khoán Việt.

Trong những ngày tháng 11, phần lớn các nhà đầu tư chứng khoán Việt đều được tận hưởng cảm giác vui sướng khi cổ phiếu liên tục thiết lập đỉnh mới và tài sản tăng lên trông thấy sau mỗi phiên giao dịch. 

Tuy nhiên, mặc số điểm số liên tục thiết lập mức đỉnh mới trong những ngày qua, nhưng thanh khoản 3 phiên gần đây lại có mức sụt giảm đáng kể so với các phiên điều chỉnh trước đó. Điều này cho thấy cho thấy dòng tiền đang có sự thận trọng nhất định.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: cafef.vn 

Dự báo phiên cuối tuần (26-11), VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với vùng kháng cự 1.530-1.550 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán quay trở lại thì VN-Index có thể sẽ cần test lại hỗ trợ lần lượt là 1.460-1.465 điểm (MA20) và hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm.

Dựa vào diễn biến của thị trường, các công ty chứng khoán vẫn chưa nhìn thấy chỉ báo xấu, tuy nhiên tâm lý thận trọng đã xuất hiện dành cho nhà đầu tư ngắn hạn, nhằm hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư nếu biết chốt lời để bảo toàn thành quả.

Nhận định về thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch tiếp theo, Công ty Chứng khoán MSB cho rằng, thị trường đang đi lên bền vững, dòng tiền có sự lan tỏa và xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản.

Còn theo Công ty Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – (VCBS), nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư ngắn hạn, giải ngân ở tỷ trọng vừa phải với trọng tâm giao dịch là nhóm ngành ngân hàng và bất động sản. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên quan sát thêm phản ứng của thị trường khi chỉ số chung kiểm định lại ngưỡng 1.500 trong những phiên tới.

Trong khi đó, đứng trên góc độ kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS) nhận định, trong phiên giao dịch cuối tuần 26-11, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với vùng kháng cự 1.530-1.550 điểm. Trong trường hợp nếu áp lực bán quay trở lại thì VN-Index có thể sẽ cần kiểm tra lại vùng hỗ trợ lần lượt là 1.460-1.465 điểm và hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm.

Do đó, SHS khuyến nghị nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng 1.420-1.425 điểm và đã mua thêm khi thị trường kiểm tra mức hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm thì nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn hiện tại.

TRẦN YẾN