Dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở ngành, 10 ngân hàng thương mại cổ phần, 9 hiệp hội nghề nghiệp và 60 lãnh đạo đại diện các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp đang khát vốn

Tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải đã điều hành phần đối thoại. Hội nghị đã nghe 12 ý kiến các hiệp hội và doanh nghiệp, thể hiện bức tranh toàn cảnh về khó khăn và các vướng mắc, bức xúc hiện nay.

Các doanh nghiệp cho biết đều đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về vốn, lãi suất, thị trường, tình trạng dư thừa lao động... Phó chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội Nguyễn Phúc Long chia sẻ: “Doanh nghiệp đang thực sự khát vốn nhưng hầu như không có nguồn vốn giá rẻ, nhiều doanh nghiệp phải kinh doanh với nguồn vốn lãi suất lên tới 15-16%/năm, thậm chí cao hơn!”.

Trong khi đó, chi phí đầu vào như nguyên vật liệu, nhân công… đều tăng cao và còn đứt gãy, dẫn đến hàng hóa sản phẩm khó tiêu thụ, dòng tiền mất cân đối… Việc cắt giảm chi phí, cắt giảm lao động đang diễn ra. Một doanh nghiệp trong Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đã phải cắt giảm tới 80% lao động….

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định thành phố sẽ nỗ lực hết sức hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn. 

Các doanh nghiệp kiến nghị cơ quan chức năng có giải pháp cấp bách, trong tháng 12 và đầu tháng 1-2023 để đưa nguồn tín dụng mới mà Ngân hàng Nhà nước nới (room) hạn mức đến trúng và đúng đối tượng; ưu tiên các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động và ngành nghề thiết yếu, doanh nghiệp có mối liên kết chuỗi cung ứng rộng, tránh "nước chảy chỗ trũng", nguồn vốn chảy hết vào các doanh nghiệp lớn.

Thành phố cũng cần điều tiết hoạt động tín dụng ngân hàng một cách phù hợp, tránh để lãi suất leo cao; hỗ trợ khơi thông dòng vốn cho các dự án bất động sản dang dở để hoàn thành giúp giải quyết nhu cầu nhà ở, tạo thanh khoản cho thị trường bất động sản, thúc đẩy lưu thông cho các ngành nghề kinh tế khác trong giai đoạn cấp bách cuối năm.

Ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Hội doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội (HAMI) đề xuất thành phố có giải pháp hỗ trợ phát triển thị trường mới; bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động; giãn thuế, giảm thuế…

Đặc biệt, đại diện các doanh nghiệp cũng phản ánh tình trạng các thủ tục hành chính còn có chỗ chưa thông, kéo dài gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Liên quan đến các cụm công nghiệp làng nghề, bà Hà Thị Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và Làng nghề đề nghị thành phố xem xét lại quy định về chiều cao được xây dựng của các doanh nghiệp ở cụm công nghiệp làng nghề Bát Tràng; thí điểm triển khai trung tâm đổi mới sáng tạo cho làng Bát Tràng. Các doanh nghiệp cũng mong muốn điều chỉnh, quy hoạch các khu cụm công nghiệp, làng nghề…

Tại buổi đối thoại, một số doanh nghiệp cũng phản ánh khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay; đề xuất sớm phê duyệt quy hoạch hạ tầng viễn thông; bất cập trong thu tiền sử dụng đất ở khu công nghiệp Sài Đồng B; mở thêm các cụm công nghiệp làng nghề ở Thường Tín...

Lãnh đạo các đơn vị: Sở Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học công nghệ, Cục Thuế Hà Nội đã trực tiếp trả lời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp cũng như cam kết cùng các đơn vị liên quan tháo gỡ ngay. Trong đó, đáng chú ý, Cục Thuế Hà Nội cho biết, đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình doanh nghiệp ngay từ chi phí đầu vào để sớm báo cáo thành phố trình Chính phủ tiếp tục có những giải pháp tháo gỡ khó khăn, tiếp tục giãn, giảm thuế…

leftcenterrightdel
Đại diện các doanh nghiệp mong muốn thành phố hỗ trợ về vốn, gỡ vướng chính sách để nhanh chóng phục hồi và phát triển. 

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải nhấn mạnh, quy hoạch hạ tầng cho thương mại và sản xuất là rất quan trọng và mong các doanh nghiệp tham gia cùng góp ý chung vào nội dung này. Thành phố cũng xây dựng quy trình rõ ràng từng thủ tục hành chính ở các sở ngành; chủ trì xây dựng quy trình số hóa, liên thông giữa các sở để doanh nghiệp có thể theo dõi, giám sát.

Cải cách hành chính để đáp ứng yêu cầu cả người dân, doanh nghiệp

Kết luận buổi đối thoại, làm rõ thêm một số nội dung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết: “Sắp tới, Quốc hội sẽ họp phiên bất thường. Đây là dịp tốt để Hà Nội có kiến nghị kịp thời lên Chính phủ, Quốc hội những giải pháp mà nếu tháo gỡ được ngay sẽ rất tốt cho cộng đồng doanh nghiệp trong năm 2023”.

Từ đó, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp có kiến nghị đề xuất, cụ thể; các sở ngành tập hợp lại tất cả các ý kiến của doanh nghiệp và trả lời bằng văn bản trong ngày 15-12.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. 

Đồng chí Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: “Thành phố sẽ phải quyết liệt hơn nữa trong cải cách hành chính, đặc biệt là việc phối hợp giữa các sở ngành. Đây là vấn đề tồn tại mà chúng tôi đang nỗ lực giải quyết bằng nhiều cách. Tinh thần là phải đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu chính đáng của doanh nghiệp và người dân".

Chủ tịch UBND thành phố cũng nhắc nhở ngành thuế cần làm tốt hơn công tác hoàn thuế trong mấy ngày cuối năm 2022 và chỉ đạo làm hết sức, hết việc bởi “làm nhanh một ngày là doanh nghiệp sống một ngày”.

Tin, ảnh: NGỌC HUY