Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Đoan Hùng, Phó chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chia sẻ, sự tham gia đông đảo của các cơ quan, đơn vị và các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) đang hoạt động tại thị trường Việt Nam cho thấy sự quan tâm và ủng hộ mạnh mẽ đối với nỗ lực thúc đẩy hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý VA và VASP của Chính phủ Việt Nam.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Đoan Hùng, Phó chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam phát biểu tại hội thảo. 

Theo đó, VA là xu thế chung không thể đạo ngược của thế giới. Theo ước tính, tổng giá trị VA dự kiến sẽ chiếm tới 10% GDP toàn cầu, lên tới 16.000 tỷ USD vào năm 2030. Với xu thế phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, Việt Nam cần phải nhanh chóng ban hành các quy định quản lý VA và VASP phù hợp với tiêu chuẩn phòng, chống rửa tiền của Lực lượng đặc nhiệm tài chính về chống rửa tiền (FATF) nhằm đưa Việt Nam ra khỏi “danh sách xám” theo Quyết định số 194/QĐ-TTg ngày 23-2-2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch hành động quốc gia nhằm thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về phòng, chống rửa tiền.

Thông qua hội thảo lần này, Hiệp hội Blockchain Việt Nam kêu gọi cộng đồng và các VASP tích cực đề xuất các giải pháp và phối hợp với các cơ quan quản lý, hiệp hội nghề nghiệp trong các vấn đề hoàn thiện cơ sở pháp lý VA và VASP. Đồng thời, hỗ trợ các hoạt động phổ biến nhận thức cộng đồng ở khối tư nhân như Quyết định số 194/QĐ-TTg ngày 23-2-2024 thông qua việc chuẩn bị các chương trình đào tạo cho khách hàng, chứng minh các quy trình tuân thủ, cũng như phối hợp với các đơn vị triển khai các hoạt động bảo vệ lợi ích cộng đồng chống lừa đảo. Đặc biệt là cùng hội nghề nghiệp chủ động sẵn sàng đóng thuế và đề xuất các giải pháp được đóng thuế để khẳng định vai trò của VA và VASP đóng góp vào nền kinh tế quốc dân và sự phát triển của đất nước.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh hội thảo.

Ông Joe Tu, Giám đốc Phát triển Kinh doanh toàn cầu VASP CoinEx đề xuất tăng cường hợp tác quốc tế và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan quản lý, cơ quan thực thi pháp luật và những đơn vị doanh nghiệp có liên quan nhằm tạo điều kiện cho các VASP tuân thủ chặt chẽ pháp luật một cách hiệu quả hơn.

Đại diện của Remitano (một nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo) mong muốn khung pháp lý tài sản ảo tại Việt Nam có thể được sớm hoàn thiện theo xu hướng chung của thế giới. Đồng thời, tạo điều kiện, ưu đãi chính sách cho các đơn vị cung cấp dịch vụ tài sản ảo có nhiều năm kinh nghiệm, uy tín trên thị trường. Việc hoàn thiện khung pháp lý theo hướng tạo điều kiện tích cực cho các VASP hoạt động và phát triển sẽ khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, đưa Việt Nam thành điểm đến công nghệ tại khu vực.

Tin, ảnh: LA DUY

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.