Thương mại song phương Việt Nam-Anh đạt gần 6,6 tỷ USD năm 2021. Tăng trưởng giá trị xuất nhập khẩu luôn ở mức 2 chữ số, riêng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Anh tăng 15,4%.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội lớn để hợp tác, thu hút đầu tư, chuyển giao công nghệ từ Anh, đồng thời tham gia vào chuỗi cung ứng ngành công nghiệp, năng lượng của Anh, cũng như xuất khẩu sản phẩm công nghiệp sang Anh, tận dụng lợi thế sẵn có của Hiệp định UKVFTA.

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Ngô Chung Khanh, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương nhấn mạnh, đây là minh chứng rõ nhất về lợi ích mà UKVFTA mang lại. Tuy nhiên, dư địa để hai nước khai thác tiềm năng của hiệp định thương mại tự do (FTA) này còn rất lớn. Hiện tại giá trị hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam chỉ chiếm chưa đến 1% tổng giá trị nhập khẩu của thị trường Anh trong năm 2021. 

leftcenterrightdel

Các đại biểu chia sẻ tại tọa đàm.

Đáng chú ý, theo ông Ngô Chung Khanh, khi theo dõi các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Anh có thể nói đại đa số các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh tăng trưởng rất tốt, có những mặt hàng tăng trưởng đến gần 100%. Chẳng hạn như cà phê, hạt tiêu, cao su, rau quả, may mặc, giày dép là những mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam đều tăng trưởng rất tốt cho thấy rằng, doanh nghiệp cũng đã hướng đến thị trường Anh là một kênh để đa dạng thị trường. Cùng với đó, doanh nghiệp Việt Nam tận dụng về nguồn nguyên liệu từ Anh khá tốt.

Đơn cử, kim ngạch nhập khẩu vải từ Anh tăng cho thấy, có một số doanh nghiệp Việt Nam đã sử dụng nhập khẩu vải từ Anh về để đáp ứng quy tắc xuất xứ, điều đó rất tốt bởi nhập vải về sau đó cắt và may giúp chúng ta đạt được quy tắc xuất xứ và thậm chí là nâng cao được giá trị sản phẩm.

leftcenterrightdel

Ông Ngô Chung Khanh, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên chia sẻ tại tọa đàm.

Ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu tổng hợp, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cũng đưa ra quan điểm, từ diễn biến về xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với Vương quốc Anh có thể thấy có một xu hướng rất rõ là hai bên đều khai thác rất tốt lợi thế của nhau.

Đặc biệt, với sự hiện diện của nhà đầu tư Anh nhiều hơn tại Việt Nam, thị trường Anh cũng sẽ nhìn nhận tích cực hơn về hình ảnh của doanh nghiệp và sản phẩm Việt Nam. Đây chính là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng được cơ hội trong thời gian tới.

Ông Ngô Chung Khanh cho rằng, tới đây cần giải quyết vấn đề về cung cấp thông tin, không nên tổ chức các hội nghị, hội thảo chung chung nữa mà đi sâu vào chuyên ngành. Sau đó tổ chức các hội nghị chuyên đề và mời các chuyên gia trong những lĩnh vực có liên quan đến mặt hàng đó đến chia sẻ. Mặt khác, Bộ Công Thương sẽ tìm kiếm các doanh nghiệp đã thành công sang Anh, thành công sang các thị trường FTA mới và mời họ chia sẻ cách làm, những khó khăn họ đã vượt qua và những vấn đề cần phải làm, từ đó tạo động lực dẫn dắt các doanh nghiệp khác. Đặc biệt, mỗi tỉnh, thành phố nên xác định một đến hai sản phẩm trọng tâm và cùng đồng hành với doanh nghiệp, kết nối đầu ra cho doanh nghiệp. Cách làm cụ thể như vậy sẽ mang tới những cơ hội cụ thể để doanh nghiệp tận dụng hiệu quả hơn nữa các hiệp định FTA.

Tin, ảnh: KHÁNH AN