Theo báo cáo của UBND huyện Lệ Thủy, nước lũ vượt tất cả các đỉnh lũ trước đây đã khiến 26 xã, thị trấn bị ngập, trong đó 32.000 hộ dân ngập sâu. Toàn bộ lực lượng đã kịp thời giúp dân sơ tán chỗ thấp lên cao. Đến ngày 22-10 nước trên địa bàn Lệ Thủy đang rút nhanh nhưng vẫn còn hơn 1.000 hộ dân đang ngập, 11 nhà dân bị sập hoàn toàn. Hiện tại, UBND huyện Lệ Thủy đã thành lập 2 điểm cứu trợ. Toàn bộ dân bị lũ cô lập đã nhận được lương thực, thực phẩm, nước uống, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục nỗ lực vận chuyển hàng cứu trợ về cho nhân dân.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết trong đợt lũ lụt, toàn tỉnh có 8 người chết, 40 người bị thương. Sau lũ người dân địa phương gặp phải muôn vàn khó khăn như lương thực, thực phẩm, khôi phục sản xuất, xử lý môi trường… Tỉnh Quảng Bình quyết định hỗ trợ mỗi hộ gia đình bị ảnh hưởng do lũ lụt số tiền một triệu đồng. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng mong Chính phủ, các bộ, ngành, lực lượng vũ trang hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả, giúp dân ổn định cuộc sống.

leftcenterrightdel

Đoàn công tác đi ca nô vào vùng lũ Lệ Thủy.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại địa bàn rốn lũ Lệ Thủy.
leftcenterrightdel

Đồng chí Nguyễn Xuân Cường làm việc với lãnh đạo chính quyền địa phương.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, đây là đợt mưa lũ lịch sử nhưng chính quyền địa phương, các đơn vị vũ trang đã vào cuộc rất kịp thời, quyết liệt đã giảm được thiệt hại về tính mạng của nhân dân. Cùng với đó, nhân dân cả nước cũng đã nhanh chóng chung tay với đồng bào miền Trung, trong đó có huyện Lệ Thủy. Bộ trưởng yêu cầu huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cần tập trung lực lượng cứu trợ, không để dân thiếu ăn, thiếu nước uống; tổ chức tiếp nhận cứu trợ đảm bảo đến tay người dân, an toàn cho người đi cứu trợ; nhanh chóng có kế hoạch khắc phục, giúp dân ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất. Đồng thời, địa phương cũng phải khẩn trương chuẩn bị các biện pháp ứng phó với cơn bão số 8; nước rút tập trung đánh giá thiệt hại về cơ sở hạ tầng, giao thông, thủy lợi… để có biện pháp khắc phục.

Tin, ảnh: VIẾT LAM