Tham gia buổi làm việc có đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc; đồng chí Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, cùng đại diện các đơn vị của Bộ Công Thương, các bộ ngành và đại diện các sở, ngành tỉnh Vĩnh Phúc.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại buổi làm việc. 

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tăng trưởng kinh tế 4 tháng đầu năm tụt giảm so với cùng kỳ năm trước; GRDP quý I năm 2023 của tỉnh giảm 2,47% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân do Vĩnh Phúc là địa phương có độ mở kinh tế cao nên chịu tác động rất mạnh từ kinh tế thế giới. Đặc biệt chịu ảnh hưởng từ chuỗi cung ứng cho công ty Samsung dẫn đến chỉ số sản xuất ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh tăng thấp nhất trong 8 năm qua.

Để thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2023, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị đoàn công tác của Bộ Công Thương xem xét, báo cáo Chính phủ tiếp tục ban hành các chính sách phục hồi kinh tế, tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước cạnh tranh với các doanh nghiệp các nước trong khu vực và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể, đề nghị Chính phủ tiếp tục ban hành các chính sách phát triển công nghiệp ô tô, xe máy, trong đó trước mắt xem xét tiếp tục giảm lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước để kích cầu tiêu thụ, sản xuất xe trong nước...

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi làm việc.  

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, với độ mở của nền kinh tế cao (gấp 2 lần cả nước) nên Vĩnh Phúc đã chịu ảnh hưởng mạnh khi nhu cầu thị trường thế giới bị suy giảm. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh quý I giảm 2,47% so với cùng kỳ năm trước, đứng thứ 60/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó khu vực có thế mạnh của tỉnh là công nghiệp giảm tới 8%; lạm phát ở mức khá cao (5,06%)...

Để kịp thời khắc phục tồn tại, hạn chế nêu trên, từng bước phục hồi đà tăng trưởng kinh tế, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu kế hoạch năm 2023 đề ra, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị cấp ủy, chính quyền tỉnh tập trung rà soát rà soát, nắm bắt kịp thời để tháo gỡ thực chất, hiệu quả các khó khăn, vướng mắc của từng doanh nghiệp, từng dự án đầu tư trên địa bàn, nhất là các dự án lớn trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, thương mại để đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa vào hoạt động để phát huy hiệu quả đầu tư và gia tăng năng lực sản xuất mới.

Đồng thời, tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, hỗ trợ tốt nhất các doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục hành chính. Chỉ đạo các ngành, địa phương trên địa bàn tích cực hỗ trợ doanh nghiệp về tiếp cận vốn, tiếp cận đất đai và triển khai các dự án đầu tư.

Đặc biệt, phát huy thế mạnh của trung tâm công nghiệp quốc gia để đẩy mạnh tái cơ cấu ngành công nghiệp, thương mại gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực chính để phát triển công nghiệp; trong đó, tập trung phát triển các lĩnh vực, các công đoạn của các ngành công nghiệp nền tảng có giá trị gia tăng cao, có khả năng hội nhập và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu...

* Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có chuyến thăm và làm việc tại Công ty Honda Việt Nam. Buổi làm việc nhằm trao đổi, lắng nghe các ý kiến chia sẻ của doanh nghiệp về phát triển ngành công nghiệp ô tô, xe máy tại Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ghi nhận nỗ lực, đóng góp của Honda Việt Nam đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và Việt Nam nói chung. Cũng nhờ có những chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư vượt trội của Việt Nam đối với khu vực FDI và Honda, Tập đoàn Nhật Bản đã đạt được nhiều thành công ngoài mong đợi tại thị trường Việt Nam.

Tuy vậy, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Honda Việt Nam tiếp tục các nỗ lực trong thời gian tới để nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp trong nước tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi cung ứng của mình; đồng thời có chiến lược, lộ trình phát triển phù hợp với định hướng của Chính phủ Việt Nam về tăng trưởng bền vững, giảm phát thải khí nhà kính, hướng đến hiện thực hóa cam kết tại COP26.

MINH AN