Chiều 4-6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên là thành viên Chính phủ thứ 2 đăng đàn trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV. 

Đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Quảng Nam) cho rằng, cần phải có chế tài xử lý vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng trên môi trường thương mại điện tử. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng nêu rõ những giải pháp để bảo vệ người tiêu dùng.

Cũng liên quan đến nội dung này, đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (đoàn Phú Yên) tranh luận với Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên về việc livestream bán hàng trên một số mạng xã hội Tiktok có doanh thu một ngày có thể lên đến "hàng trăm tỷ đồng" - một con số rất lớn.

"Bộ Công Thương nhận định thế nào về thực trạng này? Việc livestream có doanh thu "trăm tỷ đồng" thật hay ảo? Việc xử lý và quản lý làm sao để chống thất thu thuế?", đại biểu đặt câu hỏi. 

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV. 

Trả lời các đại biểu, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, việc quản lý hoạt động bán hàng trên môi trường thương mại điện tử nói chung, cũng như livestream bán hàng nói riêng, thực sự khó khăn. Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, trách nhiệm quản lý không chỉ của ngành Công Thương mà còn là trách nhiệm của rất nhiều ngành. Tuy nhiên, Bộ Công Thương là cơ quan chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan để kiểm tra, kiểm soát và xử lý những hành vi sai phạm, chống thất thu thuế trong môi trường thương mại điện tử.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, vì hoạt động này "biến hóa khôn lường" nên các quy định pháp luật của chúng ta phải tiếp tục được rà soát để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, bởi đây là lĩnh vực mới không chỉ với Việt Nam mà với tất cả các quốc gia trên thế giới.

"Thương mại điện tử ở Việt Nam phát triển rất mạnh và có quy mô thương mại là 21 tỷ USD; trong tương lai còn phát triển mạnh hơn. Do đó cần sửa đổi các cơ chế, chính sách cho hoàn thiện", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói. 

Cùng với đó, phải phát huy vai trò, sự vào cuộc của hệ thống chính trị. "Mua bán, giao dịch thì cuối cùng cũng không thể qua mắt được sự phát hiện của người dân, cũng như vai trò quản lý nhà nước của chính quyền địa phương", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho hay.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết thêm, trong trường hợp chứng minh được vi phạm pháp luật thì sẽ xóa vĩnh viễn trang cũng như yêu cầu các chủ phòng livestream phải chịu trách nhiệm trước pháp luật bởi những hành vi của mình.

Ngoài ra, nếu chứng minh được vi phạm trong livestream, Bộ Công Thương sẽ hoàn tất hồ sơ để chuyển cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo quy định pháp luật. 

ANH PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.