Thành phần 3 đoàn công tác của Bộ Công Thương bao gồm: Mỗi đoàn một đồng chí thứ trưởng làm trưởng đoàn và đại diện 4 đơn vị: Tổng cục Quản lý Thị trường, Vụ Thị trường trong nước, Thanh tra bộ, Vụ Pháp chế.

Về nội dung làm việc, đoàn tập trung kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật kinh doanh xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu, bao gồm cả thương nhân kinh doanh xăng dầu, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu… nhưng chỉ tập trung kiểm tra, giám sát những nơi thực hiện không đúng quy định, đặc biệt là các cơ sở đóng cửa, có dấu hiệu “găm hàng”, không thực hiện đúng nghĩa vụ và các quy định tại Nghị định số 95/2021/NĐ-CP và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, quá trình kiểm tra, các đoàn công tác không được gây khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp hoạt động bình thường, chấp hành đúng pháp luật; chỉ tập trung vào những đơn vị làm không đúng, có dấu hiệu vi phạm, thoái thác nhiệm vụ, nghĩa vụ cung ứng xăng dầu.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: Petrolimex

Hoạt động của các đoàn công tác không chỉ thể hiện trách nhiệm quản lý Nhà nước với lĩnh vực kinh doanh xăng dầu mà thông qua việc thực hiện giám sát để “truy” gốc rễ vấn đề, từ đó có những giải pháp tháo gỡ phù hợp, kịp thời. Bộ trưởng Bộ Công Thương giao cho Tổng cục Quản lý thị trường và cục quản lý thị trường các địa phương phối hợp với các đoàn công tác, xử lý nghiêm minh các sai phạm.

“Hiện chúng ta khẳng định là không thiếu nguồn thì tại sao lại không có nguồn, đến cửa hàng thì phải đi vào tận nơi để làm cho rõ”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

3 đoàn công tác sẽ lên đường thực hiện đợt kiểm tra ngay trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, hoạt động liên tục đến hết năm 2022 và cho đến khi ổn định tình hình cung ứng, phân phối xăng dầu trên thị trường.

Nhấn mạnh về chức năng của các đoàn công tác này, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, các đoàn trên không phải là đoàn kiểm tra, nhưng có chức năng giám sát và đặc biệt không gây khó dễ cho doanh nghiệp và không phải doanh nghiệp nào cũng kiểm tra. Cán bộ nào thuộc đoàn công tác vào kiểm tra, giám sát gây khó dễ cho doanh nghiệp thì sẽ bị xử lý nghiêm. Nhiệm vụ của 3 đoàn công tác sẽ giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu có biểu hiện vi phạm, không để xảy ra tình trạng ngừng bán hàng không có lý do chính đáng, giảm thời gian bán hàng sai quy định. 

Bên cạnh đó, các đoàn công tác còn thể hiện trách nhiệm của bộ trong vai trò cơ quan quản lý của Nhà nước nhằm giám sát không chỉ doanh nghiệp mà giám sát các sở công thương, cục quản lý thị trường các địa phương đối với việc giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu để bảo đảm không xảy ra biến động lớn và không tạo hiệu ứng xã hội phức tạp. Tổng cục Quản lý thị trường sẽ là đơn vị đầu mối của đoàn công tác tại các địa phương.

Bộ trưởng cũng lưu ý, tại khu vực Tây Nam Bộ, cần phải chú ý tới một số thành phố lớn có hiện tượng không bình thường. Bên cạnh đó, tại khu vực này có hiện tượng xăng dầu của Việt Nam đã và đang bị “chảy” ra các nước xung quanh như: Lào, Campuchia, Thái Lan bởi vì giá của Việt Nam thấp đến 12% so với khu vực...

 MINH AN