Theo ghi nhận, do nhu cầu tăng trong dịp cuối năm nên trong tháng 11-2021, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng khá sau khi sản xuất tại nhiều địa phương đã dần hồi phục.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu tháng 11 ước tính đạt 29,9 tỷ USD, tăng 3,6% so với tháng trước và tăng 18,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 11 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu ước tính đạt 299,67 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm trước.

leftcenterrightdel

 Xuất khẩu sắt thép có sự tăng trưởng bứt phá với kim ngạch xuất khẩu ước đạt 10,8 tỷ USD.

Ảnh minh họa: Bộ Công Thương

Đáng chú ý là, trong số các mặt hàng xuất khẩu có trị giá trên 10 tỷ USD sau nhiều năm giữ ở 6 mặt hàng thì đến tháng 11-2021 đã tăng thêm một mặt hàng mới là sắt thép. Do đó, hiện có 7 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD, đóng góp lớn vào mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu.

Dẫn đầu danh sách này vẫn có hai mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 45 tỷ USD là điện thoại và các loại linh kiện (51,97 tỷ USD) và máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (45,05 tỷ USD). Riêng mặt hàng sắt thép các loại có kim ngạch xuất khẩu ước đạt 10,8 tỷ USD, tăng đến 129,8% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng như sau: 

leftcenterrightdel
 Ảnh: Phương Hằng.

Theo đánh giá của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), xuất khẩu sắt thép từ đầu năm nay gặp nhiều thuận lợi khi nhu cầu tiêu thụ tại nhiều thị trường gia tăng rất mạnh. Động lực tăng trưởng đến chủ yếu từ việc xuất khẩu sang các nước châu Âu, Mỹ và các nước ASEAN, Trung Quốc.

Còn Tổng cục Thống kê cũng đánh giá: Với tốc độ tăng trưởng xuất, nhập khẩu cao như hiện nay, kim ngạch xuất, nhập khẩu đã lập kỷ lục mới, vượt mốc 600 tỷ USD.

Kết quả cho thấy sự phục hồi của hoạt động sản xuất kinh doanh sau triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Đây là tiền đề thúc đẩy hoạt động xuất khẩu tăng trong những tháng cuối năm, đưa cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu trở lại.

HẰNG PHƯƠNG