VN-Index có thể tiệm cận 1.470 điểm

Trong báo cáo mới được công bố, Chứng khoán Everest (EVS) dự báo chỉ số VN-Index có thể tiệm cận mức 1.427 điểm trong tháng 11 nhờ nhiều yếu tố tích cực.

Đánh giá cơ hội đầu tư theo từng ngành, EVS khuyến nghị những cổ phiếu đơn lẻ thuộc các nhóm ngành sau có thể tiếp tục thu hút dòng tiền và nhà đầu tư có thể cân nhắc cơ cấu lại danh mục trong tháng 11: Nhóm bất động sản, nhóm ngành nguyên vật liệu, ngành hàng tiêu dùng – bán lẻ.

Công ty Chứng khoán Yuanta vừa dự báo, thị trường chứng khoán sẽ lập đỉnh cao mới ngay trong tháng 11 và nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ bứt phá mạnh nhất. Động lực chính đà tăng của thị trường đến từ việc thúc đẩy nhanh giải ngân đầu tư công.

Dòng tiền đổ mạnh khiến thị trường chứng khoán ghi nhiều kỷ lục. Dòng tiền tìm tới những cổ phiếu chưa tăng nhiều. Sàn Upcom hút dòng tiền, lần đầu tiên chứng kiến gần trăm mã tăng trần 14-15%/phiên.

Thị trường chứng khoán chứng kiến dòng tiền đổ vào lớn chưa từng có, gần 52 nghìn tỷ đồng được chuyển nhượng trong phiên giao dịch 3-11 nhờ sức cầu rất lớn trong khi áp lực chốt lời không nhỏ.

leftcenterrightdel

VN-Index có thể tiệm cận 1.470 điểm trong tháng 11. Ảnh minh họa/CafeF. 

Thị trường lên đỉnh, rủi ro lên cao

Thị trường chứng khoán lên cao mang đến lợi nhuận cho nhiều nhà đầu tư. Nhiều mã cổ phiếu tăng mạnh, giúp túi tiền nhiều người tăng lên nhanh chóng. Có những mã tăng 7 lần sau hai tháng. Nhiều cổ phiếu tăng gấp đôi, gấp ba trong thời gian ngắn, mặt bằng giá cổ phiếu bất động sản tăng cao, lên ngưỡng 7x-9x, nhiều mã thậm chí lên đến vài trăm nghìn đồng.

Cuối tháng 9-2021, cổ phiếu L14 mới chỉ quanh 90.000 đồng nhưng tới phiên 2-11 đã tăng vọt lên 240.700 đồng. Cổ phiếu Triển lãm Giảng Võ (VEF) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong khoảng 1 tháng tăng từ 140.000 lên 260.000 đồng/cp. Cổ phiếu Thaiholdings (THD) của đại gia Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) cũng lên mức 235.000 đồng.

Tuy nhiên, trên thị trường vàng thau lẫn lộn, không ít những doanh nghiệp làm ăn yếu kém nhiều năm, không chi trả cổ tức, tính minh bạch kém và giá cổ phiếu trước đây ở mức rất thấp. Không ít người có thể sẽ bị cuốn vào guồng đầu tư theo trào lưu, rất dễ đổ tiền vào các cổ phiếu có độ rủi ro cao và bị dẫn dắt bởi những đội, nhóm tạo “game” trên thị trường.

Sau phiên "nằm sàn" la liệt, cổ phiếu bất động sản dường như đã trở lại "cuộc đua" với những tín hiệu tích cực. Mặc dù tăng mạnh nhờ kỳ vọng lớn nhưng không ít chuyên gia cảnh báo về khả năng bong bóng ở nhiều cổ phiếu.

THANH TÚ