Khai thác tiềm năng phát triển khu công nghiệp sinh thái

Chủ trì hội thảo có các đại biểu: Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương; Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Becamex IDC; bà Nah Yoon Shin, chuyên gia trong lĩnh vực tư nhân của WB.

Tham dự tại điểm cầu Bình Dương có các đại biểu: Vương Thị Minh Hiếu, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Nguyễn Hoàng Giang, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính, Bộ Công Thương; Phạm Ngọc Thuận, Tổng giám đốc Becamex IDC; Đặng Quang Vinh, chuyên gia cấp cao của WB tại Việt Nam; Apurba Mitra, đối tác đến từ Công ty KPMG Ấn Độ, chủ nhiệm dự án.

Tham gia trực tuyến từ đầu cầu Hoa Kỳ có ông Marcin Piatkowski, Nhà kinh tế trưởng WB; ông Etienne Kechichian, Nhà kinh tế cấp cao, lĩnh vực tài chính WB; ông Dario Quaranta, cán bộ vận hành cấp cao đến từ Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC (thành viên WB).

leftcenterrightdel
Các đại biểu chủ trì hội thảo.

Từ tháng 2-2023 đến nay, Becamex IDC đã đồng hành với WB và tư vấn kỹ thuật KPMG để thực hiện dự án nghiên cứu tiền khả thi về cơ hội phát triển khu công nghiệp sinh thái theo Nghị định số 35/2022/NĐ-CP của Chính phủ và theo khung EIP quốc tế cho khu công nghiệp đô thị-dịch vụ Bàu Bàng. Thời gian qua, đội ngũ chuyên môn của WB, KPMG và Becamex IDC đã thực hiện được khối lượng công việc rất lớn, từ những cuộc khảo sát thực tế ở các khu công nghiệp của Becamex ở Bình Dương, đặc biệt là ở Bàu Bàng, phỏng vấn trực tiếp doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp, trao đổi thông tin các đơn vị cung cấp dịch vụ như điện, nước, viễn thông... Hội thảo lần này nhằm tạo điều kiện chia sẻ kiến thức, thúc đẩy sự hợp tác giữa các bên liên quan và đẩy nhanh quá trình phát triển khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam. Các bên tham gia sẽ có được những hiểu biết có giá trị, có cơ hội đóng góp cho cuộc thảo luận và cùng nhau thúc đẩy sự phát triển công nghiệp bền vững và thân thiện với môi trường.

Ông Phạm Ngọc Thuận, Tổng giám đốc Becamex IDC cho biết: “Trong định hướng tiếp tục đổi mới mô hình phát triển của Becamex, khu công nghiệp thông minh-sinh thái được xem là một trong những hệ sinh thái kiểu mới quan trọng và tất yếu của thời đại nhằm bổ sung cho mô hình công nghiệp-đô thị-dịch vụ hiện hữu. Ngoài việc cung cấp đầy đủ các hạ tầng dịch vụ, kỹ thuật và xã hội, Becamex sẽ chuyển đổi dần những khu công nghiệp hiện hữu để mở rộng về hiệu quả và tính bền vững thông qua cải tiến mô hình quản trị, vận hành khu công nghiệp để hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư trong khu công nghiệp”.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội thảo.

Theo ông Phạm Ngọc Thuận, việc nâng cấp các khu công nghiệp hiện hữu trở nên thông minh hơn với khả năng cung cấp nền tảng công nghệ 4.0 như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn... giúp doanh nghiệp dễ dàng chuyển đổi sang mô hình nhà máy thông minh, sản xuất thông minh nhằm gia tăng năng suất lao động. Bên cạnh đó, Becamex đã đưa vào vận hành trung tâm điều hành thông minh giúp điều phối, giám sát công tác vận hành tốt hơn. Đồng thời, bổ sung cảnh quan tự nhiên, cây xanh, áp dụng các tiêu chuẩn ISO, quy chế, KPI vận hành để giúp khu công nghiệp ngày một xanh, sạch, đẹp hơn.

Ông Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết: “Tỉnh xem sự phát triển công nghiệp bền vững là một yếu tố quan trọng cho sự tiến bộ chung của tỉnh. Bình Dương định hướng chuyển đổi các khu công nghiệp truyền thống sang mô hình khu công nghiệp thông minh-sinh thái, tập trung thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, thân thiện môi trường, nâng cao chất lượng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao. Đồng thời, thực hiện nghiên cứu chuyển hướng sản xuất sang xu hướng tự động hóa, quy trình sản xuất thông minh và sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, giá trị xuất khẩu lớn, gắn sản xuất với phát triển dịch vụ công nghiệp”.

Ông Mai Hùng Dũng nhấn mạnh: “Lãnh đạo tỉnh Bình Dương hoàn toàn ủng hộ và tin tưởng sự hợp tác giữa WB và Becamex IDC sẽ mang lại nhiều đóng góp to lớn, góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp cho tỉnh Bình Dương nói riêng và của cả nước nói chung theo hướng xanh, thông minh, bền vững”.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Becamex IDC trao đổi với các đại biểu bên lề hội thảo.

Cụ thể hóa giải pháp cho EIP tại Bình Dương

Để từng bước cụ thể hóa giải pháp để chuyển đổi các khu công nghiệp hiện hữu cũng như xây dựng khu công nghiệp mới theo hướng khu công nghiệp thông minh-sinh thái, làm tiền đề phát triển rộng khắp toàn tỉnh cũng như mang lại ảnh hưởng tích cực lên các địa phương khác. Hội thảo này sẽ là bước đi quan trọng, tạo nền móng cho việc khai thác các tiềm năng của Bình Dương. Sự phối hợp của WB cùng Becamex IDC sẽ sớm hiện thực hóa câu chuyện EIP từ Bình Dương đến kiểu mẫu ở các địa phương khác trong và ngoài nước.

Đánh giá về quá trình nghiên cứu tại khu công nghiệp đô thị-dịch vụ Bàu Bàng của Becamex, WB đã nêu bật nền tảng vững chắc của Becamex, phù hợp và tiệm cận với khung phát triển EIP, bà Nah Yoon Shin, chuyên gia trong lĩnh vực tư nhân của WB chia sẻ: “Chúng tôi định vị Becamex là đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong việc phát triển mô hình EIP, thúc đẩy khả năng cạnh tranh và tính bền vững. Nghiên cứu đã hoàn thành các mục tiêu đề ra, đánh dấu một mốc quan trọng hướng tới các mục tiêu chung. Việc giới thiệu khu công nghiệp đô thị-dịch vụ Bàu Bàng của Becamex trên cổng thông tin EIP của WB đang được chờ đợi sẽ góp phần đáng kể vào việc trao đổi kiến thức toàn cầu về phát triển EIP. Chúng tôi hy vọng sẽ cùng nhau nỗ lực hợp tác để thúc đẩy sự phát triển của các khu công nghiệp sinh thái và tăng trưởng công nghiệp bền vững tại Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung”.

leftcenterrightdel
Các đại biểu từ WB tham luận qua hình thức trực tuyến.

Theo bà Vương Thị Minh Hiếu, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu Kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, định hướng chuyển đổi và xây dựng khu công nghiệp thông minh, sinh thái của Becamex được Bộ Kế hoạch và Đầu tư ủng hộ và phù hợp với Nghị định số 35/2022/NĐ-CP. Dự án hỗ trợ kỹ thuật của WB được thực hiện với Becamex và tỉnh Bình Dương nhằm đánh giá tính khả thi của việc phát triển các khu công nghiệp sinh thái trên khắp Việt Nam. Kết quả của dự án sẽ cung cấp thông tin cho những nỗ lực của Việt Nam nhằm hoàn thiện thể chế và tạo môi trường thúc đẩy triển khai các khu công nghiệp sinh thái vì mục tiêu phát triển môi trường bền vững. Các biện pháp chính bao gồm cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho các khu công nghiệp, thiết lập hệ thống thông tin, thúc đẩy hợp tác công tư và tăng cường đào tạo về các khu công nghiệp sinh thái phù hợp với trọng tâm của Chính phủ về tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn.

Sự phát triển của EIP ở Bình Dương được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng kể, bao gồm làm giàu tri thức, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và tiết kiệm chi phí. Bằng cách thiết lập EIP được quốc tế công nhận, Bình Dương không chỉ thu được những hiểu biết có giá trị và giám sát hiệu suất, mà còn trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư và FDI hàng đầu. Ngoài ra, việc triển khai EIP giúp giảm chi phí sản xuất, cải thiện xếp hạng khử các-bon và nâng cao khả năng cạnh tranh của cả nhà đầu tư và khu công nghiệp.

Bài, ảnh: LONG GIANG