Cụ thể, VIS Rating cho rằng một số ngân hàng tư nhân sẽ khó có thể đạt được mục tiêu lợi nhuận vượt trội như kế hoạch đã đề ra, chủ yếu do tăng trưởng tín dụng thấp trong 9 tháng đầu năm 2023.
Các ngân hàng tư nhân quy mô vừa và lớn cũng sẽ gặp nhiều khó khăn dưới tác động của chi phí tín dụng tăng cao khi có dấu hiệu suy giảm chất lượng tài sản đáng kể hơn.

leftcenterrightdel

 Ngành ngân hàng vẫn được kỳ vọng cải thiện khi lãi suất tiền gửi thấp nhanh hơn cho vay. Ảnh minh họa

Tuy vậy, VIS Rating vẫn kỳ vọng lợi nhuận toàn ngành sẽ dần phục hồi trong năm 2024 nhờ NIM (thu nhập lãi thuần) được cải thiện khi lãi suất tiền gửi thấp nhanh hơn so với cho vay. Đồng thời nhu cầu tín dụng tăng lên trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi.
Báo cáo chỉ ra khi các khoản tiền gửi có lãi suất cao huy động ở quý 4-2022 dần đáo hạn, lãi suất tiền sau đó sẽ giảm đáng kể. Trong quý III/2023, lãi suất tiền gửi 12 tháng của nhóm ngân hàng quốc doanh và ngân hàng tư nhân đã lần lượt giảm về mức 5,45% và 5,7%.
Ngoài ra, tiền gửi không kỳ hạn (CASA) bắt đầu phục hồi do môi trường lãi suất thấp. Do đó, VIS Rating kỳ vọng chi phí vốn của các ngân hàng sẽ điều chỉnh giảm đáng kể về mức thấp hơn.

VIỆT CHUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.