Logistics là một ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể nền kinh tế quốc dân bởi đây là chi phí đầu vào của mọi hoạt động sản xuất. Theo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, tốc độ phát triển của ngành logistics nước ta những năm gần đây đạt khoảng 14%-16%, với sự tham gia của khoảng 3.000 doanh nghiệp trong nước và khoảng 25 tập đoàn giao nhận hàng đầu thế giới. Tiềm năng phát triển dịch vụ logistics Việt Nam là rất lớn. Trong tương lai không xa, dịch vụ cung cấp logistics sẽ trở thành ngành kinh tế quan trọng, có thể đóng góp tới 15% GDP của cả nước.

leftcenterrightdel
Dịch vụ vận tải Viettel Post.

Đối với một doanh nghiệp logistics như Viettel Post, việc giải bài toán logistics không chỉ mang tầm chiến lược cho riêng doanh nghiệp mà còn góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động logistics cho cả nền kinh tế. Để hoạt động logistics năm 2020 khởi sắc hơn, Viettel Post đề xuất xây dựng cơ sở hạ tầng logistics dùng chung cho cả nền kinh tế nhằm tiết kiệm nguồn lực về phương tiện chuyên chở, con người, các hạ tầng logistics kho bãi… 

Ngoài ra, trong giai đoạn thương mại điện tử (TMĐT) bùng nổ tại Việt Nam, việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động logistics là hết sức quan trọng. Để đẩy nhanh tốc độ xử lý đơn hàng, giao hàng TMĐT, Viettel Post đã đưa vào hoạt động hệ thống băng chuyền chia chọn tự động. Bên cạnh đó, trong năm 2019, Viettel Post cũng ra mắt ứng dụng gọi xe và giao hàng trực tuyến MyGo để giải quyết bài toán giao hàng tức thì, giao hàng nội tỉnh. MyGo không chỉ giúp Viettel Post giao hàng của chính mình một cách hiệu quả hơn mà còn kỳ vọng trở thành đối tác của các công ty chuyển phát khác trong giao hàng chặng cuối. Trong thời gian tới, Viettel Post dự kiến sẽ đẩy mạnh việc xã hội hóa hoạt động giao nhận hàng hóa bằng xe tải để nâng cao hiệu suất hoạt động của phương tiện vận chuyển hàng hóa phổ biến này.

Bên cạnh việc kết nối và vận chuyển, kho bãi cũng là một thành tố rất quan trọng trong hoạt động logistics tại doanh nghiệp. Đối với một doanh nghiệp có mạng lưới rộng khắp cả nước như Viettel Post, việc tối ưu hệ thống kho bãi cũng là một thách thức cần được giải quyết trong năm 2020. Hiện tại, hệ thống kho của Viettel Post nằm rải rác ở tất cả các tỉnh, thành phố, hệ thống kho tỉnh, kho huyện hiện nay chỉ mới được khai thác để phục vụ hàng hóa của Bưu chính Viettel. Theo đại diện của Viettel Post, trong năm 2020, đơn vị này sẽ áp dụng công nghệ thông minh trong quản lý kho, đồng thời xã hội hóa hoạt động cho thuê kho để tối ưu công suất.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), Viettel Post vươn lên giữ vị trí nhất bảng trong tốp 10 công ty vận tải và logistics uy tín năm 2019 nhóm ngành: Giao nhận, kho bãi và chuyển phát… Phát biểu về sự kiện này, ông Trần Trung Hưng, Tổng giám đốc Viettel Post cho biết: “Chúng tôi cam kết sẽ góp phần xây dựng một “Việt Nam số” bằng việc nhận sứ mệnh dẫn dắt thị trường bưu chính để xây dựng hạ tầng bưu chính dùng chung. Viettel Post nhận định rằng, đã đến lúc phải tái đầu tư không chỉ vào công nghệ mà còn là cơ sở hạ tầng để ngành phát triển bền vững”.

Bài và ảnh: BẢO ANH