Từng có thời gian đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan (Trung Quốc), bà Đặng Thị Cuối làm công việc chăm sóc rau cho các nông trại ở xứ người. Chứng kiến quy trình trồng rau theo phương pháp hiện đại, bà Cuối bắt đầu học những bài học vỡ lòng về rau hữu cơ. Mỗi ngày bà làm việc hơn 10 tiếng đồng hồ, chăm rau như con mọn, kỹ lưỡng từ khâu làm đất đến gieo trồng, tưới nước. Bà Cuối nhận thấy rau hữu cơ có giá trị cao gấp nhiều lần so với rau được trồng theo phương pháp truyền thống.

Nhận thấy quê mình đất rộng, phì nhiêu, thời tiết thuận lợi, bà Cuối manh nha ý định đem quy trình trồng rau hữu cơ về quê ứng dụng, xây dựng trang trại rau sạch tại vùng bãi sông Hồng. Bà lên kế hoạch tìm hiểu, đi học hỏi ở nhiều trang trại rau sạch, từ đó tích lũy kiến thức trồng rau hữu cơ. Năm 2017, bà Đặng Thị Cuối bắt đầu khởi nghiệp trồng rau hữu cơ. Với số vốn ít ỏi, vợ chồng bà bắt tay vào xây dựng một khu nhà màng khép kín. Sau 4 tháng tỉ mỉ chăm sóc, lứa đầu tiên cho thu hoạch nhưng không bán được vì người dân còn e ngại chất lượng. Vợ chồng bà tìm cách mang rau tặng mọi người. Nhiều người ăn thấy ngon, tìm đến tận vườn để mua. Chứng kiến tâm huyết của người trồng với vườn rau, họ càng tin tưởng vào chất lượng sản phẩm. Kết quả, những lứa rau sau của vợ chồng bà đều không đủ bán.  

leftcenterrightdel

Bà Đặng Thị Cuối bên luống rau trồng theo phương pháp hữu cơ. 

Khởi nghiệp từ 3 sào đất, đến nay trang trại của bà Cuối đã tăng diện tích lên 5,4ha gồm 80 nhà màng, trồng nhiều loại rau, củ, quả với phương châm mùa nào thức ấy, trong đó có 1ha trồng nho. Sản lượng rau bình quân một năm đạt 70-80 tấn, giá bán buôn 20.000-30.000 đồng/kg. Mỗi tháng, trang trại của bà Cuối xuất ra thị trường 7-8 tấn rau các loại, thu về 200 triệu đồng, hiệu quả gấp 3 lần trồng rau bình thường. Trang trại đang cung cấp rau cho 16 trường mẫu giáo trên địa bàn huyện Đan Phượng, đồng thời cũng là nguồn cung cho nhiều siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch. Rau nhà bà luôn đắt hàng dù giá gấp 3 lần rau thường, bởi được trồng theo phương pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn với dây chuyền hiện đại. Đất trước khi gieo hạt được đánh tơi, dùng lửa diệt mầm sâu bệnh. Nước tưới cũng bảo đảm sạch sẽ. Sau khi gieo hạt sẽ tiến hành đóng cửa nhà kính, chỉ điều tiết nước bên ngoài, khi thu hoạch mới mở cửa. "Phương pháp này vừa tiết kiệm công sức lại cho năng suất cao, rút ngắn thời gian thu hoạch, một sào cho năng suất từ 5 tạ đến 1 tấn”, bà Cuối tiết lộ.

Tiếng lành đồn xa, người từ khắp nơi tìm về học hỏi, bà Cuối sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình với mong muốn mô hình rau hữu cơ được áp dụng rộng rãi. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, bà Cuối còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, truyền dạy cho họ kinh nghiệm quý báu từ nghề trồng rau. Bên cạnh đó, bà Cuối dự định mở rộng mô hình và tăng diện tích trồng rau để bảo đảm nguồn cung, hướng đến xuất khẩu, đưa sản phẩm rau hữu cơ mang thương hiệu của riêng mình góp mặt trên các kệ hàng của nhiều quốc gia, chinh phục những thị trường khó tính. 

Bài và ảnh: LƯƠNG HIỀN - NGỌC TÂN