PV GAS tiếp tục ghi dấu ấn và giữ vững vị thế đơn vị dẫn đầu, một trong những trụ cột của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Vững tay chèo giữa sóng lớn

Làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trong nước từ cuối tháng 4-2021, diễn biến phức tạp và kéo dài, nhất là tại các tỉnh, thành phố phía Nam, đã gây tác động tiêu cực đến đến hoạt động SXKD và đầu tư tại PV GAS, đặc biệt trong quý 3 kéo dài sang quý 4-2021. Nhiều khách hàng dừng hoặc giảm sản xuất, hoạt động cầm chừng nên nhu cầu khí giảm mạnh; đặc biệt là huy động khí cho phát điện sụt giảm nghiêm trọng.

leftcenterrightdel
Đảng bộ PV GAS dẫn dắt mọi hoạt động, tạo nên sức mạnh đoàn kết cho tập thể doanh nghiệp.

Cụ thể, huy động khí của khách hàng EVN giảm mạnh, chỉ bằng 76% so với cùng kỳ năm trước, bằng 69% kế hoạch của Petrovietnam. Nhu cầu của các hộ công nghiệp, thị trường có thời điểm giảm 35-40% đối với LPG và 25-30% đối với khí thấp áp, CNG so với khi dịch Covid-19 chưa bùng phát lần thứ 4. Việc huy động nguồn lực triển khai các dự án cũng như cho công tác bảo dưỡng sửa chữa gặp nhiều khó khăn, chi phí cho các hoạt động tăng cao...

Tổng giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), ông Hoàng Văn Quang nhận định: Trong bối cảnh khó khăn đó, PVGAS vẫn có những thuận lợi, tạo động lực cho SXKD. Đó là giá dầu, giá cổ phiếu tăng. Đặc biệt, luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, sự hỗ trợ của các bộ ngành, địa phương, các lực lượng phối hợp. PV GAS đã triển khai quyết liệt đồng bộ và hiệu quả nhiều giải pháp trong hoạt động SXKD, kết hợp kiểm soát tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trên cơ sở đó, các đơn vị thành viên đã cùng kiểm soát, bám sát các chỉ tiêu kế hoạch được giao, giảm thiểu mức độ ảnh hưởng từ các yếu tố bất lợi.

Năm 2021, tất cả hệ thống, công trình khí của PV GAS vận hành an toàn và hiệu quả; cấp khí, sản phẩm khí liên tục. Công tác bảo dưỡng sửa chữa, kiểm định hiệu chuẩn được triển khai theo kế hoạch, đúng quy trình, chất lượng và đặc biệt hoàn thành công tác bảo dưỡng sửa chữa dừng khí định kỳ hàng năm, đưa các hệ thống khí vào vận hành trước tiến độ... Một nền tảng vững chắc được duy trì và phát triển bền vững chính là bệ đỡ để PV GAS tiếp tục vượt qua tứ bề khó khăn, trở thành doanh nghiệp nổi bật trên thị trường chứng khoán, tiếp tục được các tổ chức uy tín trong và ngoài nước đánh giá cao.

Nhìn lại các con số đánh giá kết quả của năm 2021 cho thấy, tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động PV GAS đã nỗ lực hết mình.  Cụ thể, năm 2021, PV GAS đã cung cấp trên 7,1 tỷ m3 khí khô; sản xuất và cung cấp trên 65 nghìn tấn condensate; sản xuất và kinh doanh 2 triệu tấn LPG (về đích trước kế hoạch 02 tháng); tiếp tục duy trì cung cấp khí ổn định để sản xuất gần 15% sản lượng điện, 70% đạm, đáp ứng gần 70% thị phần LPG cả nước.

Các chỉ tiêu tài chính hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch từ 13-66% (doanh thu đạt trên 80 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế trên 10,5 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 8,4 nghìn tỷ đồng), đóng góp đáng kể vào ngân sách Nhà nước (trện 5,8 nghìn tỷ đồng), Top đầu đơn vị có các chỉ số tài chính khả quan trong tập đoàn (chỉ số ROE đạt 16%, ROA đạt 11%), Top đầu những đơn vị có vốn hóa lớn trên thị trường, có tỷ lệ chia cổ tức duy trì hàng năm bằng tiền mặt cao (25%/vốn điều lệ).

leftcenterrightdel
Hợp tác để cùng phát triển - Phương châm hành động đem lại hiệu quả cho PV GAS.

Một  dấu ấn của PV GAS trong năm 2021 đó là công tác đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng ngành Công nghiệp khí được chú trọng, triển khai quyết liệt, bám sát mục tiêu chiến lược, đặc biệt các dự án LNG, chế biến sâu (dự án kho LNG 1 triệu tấn, kho LNG 3 triệu tấn tại Thị Vải; đường ống thu gom, vận chuyển khí mỏ Sư Tử Trắng, chế biến sâu từ nguồn khí Sư Tử Trắng giai đoạn 2B; kho LNG/LPG lạnh khu vực miền Bắc...). Với giá trị giải ngân cho công tác đầu tư xây dựng công ty mẹ đạt gần 5 nghìn tỷ đồng (toàn PV GAS giải ngân hơn 5,7 nghìn tỷ đồng), đây là một trong những đơn vị có giá trị giải ngân đạt cao trong Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Trách nhiệm, nghĩa tình với cộng đồng và người lao động

Hướng về cộng đồng là trách nhiệm, là nghĩa tĩnh của người đầu khí nói chung và của PV GAS nói riêng. Nghĩa tình với PV GAS không chỉ làm việc và cống hiến vì sự phát triển của riêng ngành đầu khí mà trong mỗi hành động, việc làm phải luôn có ý thức trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội và bảo vệ môi trường.

Đó là, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, PV GAS liên tục tăng cường các biện pháp phòng, chống, đồng thời thường xuyên điều chỉnh phù hợp với tình hình mới; quyết tâm duy trì các “thành trì an toàn”, đảm bảo hoạt động SXKD trong toàn Tổng công ty được liên tục, hiệu quả, bảo vệ người lao động của mình, đồng thời có nhiều hành động thiêt thực hỗ trợ cộng đồng đẩy lùi khó khăn do dịch bệnh đem lại.

PVGAS không chỉ kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn trong mọi hoạt động, các hệ thống công trình khí vận hành liên tục, sẵn sàng cung cấp khí và sản phẩm khí ở mức cao; đời sống và việc làm cho người lao động được đảm bảo, PV GAS thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và đóng góp cao quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 với tổng số tiền gần 300 tỷ đồng, hỗ trợ công tác phòng, chống đại dịch tại các bệnh viện, các chương trình của nhiều địa phương như: “Trao Oxy - trao sự sống”, “Trao yêu thương - Trọn nghĩa tình”, “Không để ai ở lại phía sau”...

Tiến về phía trước

Năm 2022 đang đến, dự kiến những khó khăn thách thức sẽ tiếp tục và diễn biến phức tạp, khó lường. Nhiệm vụ kế hoạch Tập đoàn giao cho PV GAS hết sức nặng nề, trong đó chỉ tiêu sản lượng khí, LNG cung cấp tăng 25% so với thực hiện năm 2021.

leftcenterrightdel
Tổ chức kiểm phiếu, tiếp thu các ý kiến đóng góp của cổ đông để phát triển doanh nghiệp.

Lượng hóa được những khó khăn, thách thức, đồng nghĩa với việc toàn PV GAS phải chung tay hành động quyết liệt, nỗ lực phấn đấu, không ngừng đổi mới, sáng tạo, biến thách thức thành cơ hội, động lực để phát triển.

PV GAS quyết tâm đảm bảo vận hành an toàn các công trình khí; xây dựng chiến lược phát triển PV GAS để thích ứng trong điều kiện mới, gắn liền với Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia và chiến lược phát triển của Tập đoàn; Tăng cường công tác phát triển mở rộng, đa dạng hóa thị trường tiêu thụ khí/LNG và các sản phẩm khí; Tập trung tăng cường công tác quản trị, phát triển văn hóa doanh nghiệp với tầm nhìn mới với những giá trị Khát vọng - Tiên phong - Bản lĩnh - Nghĩa tình.

Khép lại một năm cũ, trong không khí đón chào một năm mới với khí thế mới, hy vọng rằng, với tiềm lực sẵn có, với sự đồng tâm hiệp lực trong toàn thể đội ngũ Lãnh đạo và cán bộ công nhân viên PV GAS, PV GAS sẽ luôn vững vàng vượt qua mọi thách thức, trở ngại, xứng đáng là một thành viên chủ lực trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

KẾT QUẢ NỔI BẬT TRONG NĂM 2021

1.Vận hành an toàn, hiệu quả các công trình khí.

2.Hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch tất cả các chỉ tiêu tài chính và tăng so với năm 2020.

3.Năm có doanh thu lớn nhất từ trước đến nay.

4.Đưa vào vận hành thành công kho nổi chứa LPG lạnh tại Thái Bình và năm có sản lượng kinh doanh LPG lớn nhất từ trước đến nay.

5.Tiếp tục là đơn vị nhiều năm liên tiếp đứng trong Top danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam; Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam, Top doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất thị trường; lần thứ 9 liên tiếp nhận Vinh danh Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam do Forbes bình chọn.

NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM TRONG NĂM 2022 CỦA PV GAS

-Đảm bảo an ninh, an toàn và vận hành hiệu quả toàn bộ hệ thống công trình khí.

-Hoàn thành đầu tư, đưa vào vận hành dự án kho LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải và các dự án thành phần.

-Đẩy mạnh công tác tìm kiếm, phát triển thị trường tiêu thụ khí/LNG và sản phẩm khí trong và ngoài nước.

-Tăng cường tìm kiếm cơ hội đầu tư/đầu tư kho LNG/LPG tại khu vực phía Bắc.

-Triển khai các giải pháp phù hợp và hiệu quả trong việc xử lý các khoản nợ quá hạn tại PV GAS.

-Thực hiện tái cấu trúc PV GAS phù hợp với phương án tái cấu trúc 2021-2025 đã được PVN phê duyệt và phù hợp với tình hình mới.

-Làm việc với các cấp có thẩm quyền để phê duyệt các nguyên tắc, cơ chế, chính sách thuộc lĩnh vực khí (quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy chế kinh doanh, cước phí,…).

BÌNH NGUYÊN