Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc, Tư lệnh Binh đoàn 12 chia sẻ, trước những thách thức đặt ra từ cung cấp vật tư, vật liệu đến biến động giá cả, binh đoàn đã triển khai các giải pháp căn cơ để bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình, phát huy hơn nữa tinh thần Bộ đội Trường Sơn, đồng thời xây dựng định hướng phát triển cho giai đoạn tới.

Tập trung thi công các dự án trọng điểm

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc. 

Phóng viên (PV): Tham gia thi công tại nhiều dự án hạ tầng trọng điểm, Binh đoàn 12 đã có những giải pháp nào để giữ vững tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc: Trong thời gian qua, những ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng như các yếu tố khách quan khác đã gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, tác động đến hoạt động sản xuất của Binh đoàn 12-Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn. Do vậy, Thường vụ Đảng ủy, Bộ tư lệnh Binh đoàn 12 đã có những giải pháp căn cơ và định hướng mang tính chiến lược lâu dài cho binh đoàn. Trước mắt, năm 2022, tập trung thi công các dự án trọng điểm, bảo đảm tiến độ, chất lượng và đẩy nhanh việc thực hiện cam kết với chủ đầu tư để bàn giao công trình.

"Bão giá" vật tư, vật liệu trong năm 2022 là yếu tố tác động trực tiếp đến doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng. Trước thách thức đó, mục tiêu của binh đoàn là giữ vững tiến độ, chất lượng tại các dự án đang triển khai, khẳng định hơn nữa hình ảnh của doanh nghiệp quân đội. Sau khi được giao nhiệm vụ tham gia thi công các dự án thành phần trên cao tốc Bắc-Nam phía Đông, Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng, Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng, các sân bay: Nội Bài, Phan Thiết, Long Thành... binh đoàn đã đẩy mạnh hợp tác với các nhà cung cấp quy mô lớn để chủ động nguồn vật tư, vật liệu. Nguồn vốn từ ứng trước giá trị hợp đồng của dự án được sử dụng để đặt hàng vật tư, vật liệu và chia sẻ rủi ro khi giá cả biến động. Công tác nghiệm thu, thanh toán cũng được thực hiện kịp thời để bổ sung nguồn vốn. Hiện nay, hoạt động trên các công trường của Binh đoàn 12 đều giữ vững nhịp độ, các hạng mục công việc do binh đoàn thi công đáp ứng được kỳ vọng của chủ đầu tư cũng như của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương. Chúng tôi vẫn luôn tâm niệm, càng trong hoàn cảnh khó khăn, càng phải nỗ lực để vượt qua, không chỉ bảo đảm tiến độ, chất lượng mà còn song hành với hiệu quả hoạt động sản xuất của đơn vị.

PV: Thời gian tới, dự án đường cao tốc Bắc-Nam sẽ triển khai giai đoạn tiếp theo cùng với nhiều dự án giao thông quan trọng khác, Binh đoàn 12 đã có sự chuẩn bị như thế nào để đáp ứng yêu cầu tại các dự án này, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc: Đặc thù của dự án hạ tầng giao thông là phạm vi rộng, trải dài qua nhiều địa phương. Chúng tôi có thuận lợi là từ Bắc đến Nam đều có đơn vị của binh đoàn đóng quân. Đồng thời, binh đoàn cũng chú trọng xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó với các địa phương. Trong điều kiện nguồn lao động cho ngành xây dựng hiện nay rất khó khăn, Binh đoàn 12 luôn quan tâm đến bảo đảm chất lượng nhân lực. Để tham gia các dự án trọng điểm, binh đoàn xác định cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, trong đó có con người, trang thiết bị, máy móc hiện đại và các yếu tố cốt lõi khác.

leftcenterrightdel
Binh đoàn 12 - Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn thi công tại dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45. Ảnh: TRƯỜNG SƠN 

Khẳng định vai trò của doanh nghiệp quốc phòng, an ninh

PV: Đồng chí có thể chia sẻ những định hướng phát triển của Binh đoàn 12 để phát huy vai trò của đơn vị quân đội trong nhiệm vụ quốc phòng kết hợp với kinh tế?

Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc: Một trong những điều kiện thuận lợi của Binh đoàn 12 là đã được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng phê duyệt chiến lược phát triển 5 năm (2021-2025) và định hướng đến năm 2030. Bên cạnh đó, Binh đoàn 12-Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là doanh nghiệp quốc phòng, an ninh, tạo hành lang pháp lý cho binh đoàn thực hiện nhiệm vụ sản xuất cũng như các nhiệm vụ khác. Binh đoàn là đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng với 3 lữ đoàn đóng quân ở các khu vực trên cả nước. Với nhiệm vụ sản xuất kinh tế, trong 5 năm tới, binh đoàn-tổng công ty giữ vững vị trí là nhà thầu chuyên nghiệp, đảm nhận thi công các công trình trọng điểm lớn của đất nước. Cùng với xác định chiến lược phát triển, binh đoàn đã đầu tư các mặt để xây dựng Binh đoàn 12-Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn là đơn vị vững mạnh của quân đội, doanh nghiệp lớn mạnh của đất nước, không chỉ góp phần hoàn thành các công trình trọng điểm mà còn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có thiên tai, dịch bệnh và các tình huống khác theo yêu cầu.

PV: Theo đồng chí, với doanh nghiệp quân đội tham gia dự án trọng điểm như tại cao tốc Bắc-Nam, cần có cơ chế đặc thù gì để tạo thuận lợi, nhất là khi dự án đi qua khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới?

Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc: Thời gian qua, Binh đoàn 12 đã tham gia nhiều dự án đường cao tốc, khẳng định uy tín của doanh nghiệp quân đội về tiến độ, chất lượng, an toàn và bảo đảm kỷ luật nghiêm minh. Vừa qua, Quốc hội đã thông qua chủ trương đầu tư giai đoạn tiếp theo của Dự án tuyến đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, Dự án đường Vành đai 4-vùng Thủ đô Hà Nội, đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh cùng các dự án cao tốc khác. Với trách nhiệm của đơn vị quân đội cũng như khả năng của binh đoàn, chúng tôi mong muốn được Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải tạo cơ chế đặc thù cho doanh nghiệp quân đội có năng lực, đã thi công các dự án đường cao tốc, được đảm nhận một số đoạn cao tốc đi qua các khu vực liên quan đến quốc phòng, an ninh, rừng quốc gia và các địa bàn đặc biệt khác. Qua đó tiếp tục thể hiện được vai trò của doanh nghiệp quân đội trong việc thực hiện các dự án trọng điểm của đất nước.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

HƯNG MINH (thực hiện)