Cùng đi có Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng; lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa.

Dự án đường dây tải điện 500kV mạch 3 từ Phố Nối, tỉnh Hưng Yên đến Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình có tổng chiều dài khoảng 519 km; tổng mức đầu tư khoảng 22.356 tỷ đồng. Dự án gồm 4 dự án thành phần: Quảng Trạch - Quỳnh Lưu; Quỳnh Lưu - Thanh Hóa; Thanh Hóa - Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 và Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 - Phố Nối. Các dự án thành phần được khởi công tháng 10-2023 và tháng 1-2024.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ thi công Dự án Trạm biến áp 500 kV Thanh Hóa tại xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. 

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ phấn đấu hoàn thành dự án trước 30-6-2024. Tuy nhiên đến nay, còn một số khó khăn, ảnh hưởng tiến độ dự án. Trong đó, còn 158 vị trí cột vẫn đang bàn giao cột thép; các dự án cần huy động số lượng lớn nhân lực có trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm, tay nghề cao; đặc biệt, do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng cực đoan, một số ngày có mưa lớn, dông sét gây gián đoạn thi công, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ các Dự án…

Hiện nay, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia trực tiếp điều hành các công việc thi công trên công trường, chỉ đạo Ban quản lý dự án, tư vấn và các nhà thầu triển khai thực hiện các công việc theo các mốc tiến độ chi tiết đã được các bên thống nhất, phấn đấu hoàn thành phần lớn khối lượng công việc các Dự án.

Kiểm tra, đôn đốc, tặng quà động viên các lực lượng đang thi công Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa ở xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa và lực lượng thi công kéo dây khoảng néo 109-117 tại xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, vui mừng trước khí thế sôi nổi trên công trường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân các đơn vị của ngành điện trên khắp mọi miền đất nước đã về hỗ trợ triển khai dự án; cảm ơn nhân dân đã nhường đất cho dự án; bà con, thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh các địa phương đã tiếp sức cho các lực lượng thi công và tham gia các phần việc có thể.

Nêu ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đường dây tải điện 500kV mạch 3, nhất là trong việc cung ứng, điều phối điện cho các vùng miền vào mùa cao điểm, Thủ tướng Chính phủ nêu 5 bài học kinh nghiệm để có được thành công trong việc triển khai dự án cả trong chỉ đạo, quản lý, tổ chức thực hiện…để vận dụng cho những công trình khác và sau này.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên công nhân thi công Dự án Trạm biến áp 500 kV Thanh Hóa

tại xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. 

Trong đó, Thủ tướng nêu rõ phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ sản phẩm; bố trí các nguồn vốn, tập trung nguồn lực cho dự án; khi triển khai phải huy động cả hệ thống chính trị địa phương vào cuộc, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước và huy động lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ cho dự án.

Sau khi có mặt bằng thì phải khẩn trương triển khai đồng loạt, đồng bộ, nhịp nhàng với tinh thần “móng không đợi cột, cột không đợi dây” và “nguồn lực bắt nguồn từ tư duy; động lực bắt nguồn từ sự đổi mới; sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân”, “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”.

Biểu dương các bộ, ngành liên quan và Đảng bộ, chính quyền các địa phương trong việc triển khai dự án, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các nhà thầu tập trung cao độ, huy động nhân lực, thiết bị, máy móc; tiếp tục phát huy tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, “làm việc 3 ca, 4 kíp; xuyên lễ, xuyên Tết”, “bàn làm, không bàn lùi”, thi công đồng bộ trên tất cả các vị trí, công đoạn, công việc thuộc phạm vi dự án; hoàn thành dự án thành phần đường dây 500kV Nam Định 1- Thanh Hóa trước 30-6-2024; hoàn thành Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa vào ngày 28-6-2024.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp khắc phục khó khăn, xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh nếu có; quan tâm chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho lực lượng thi công trên công trường; giám sát thi công đảm bảo tiến bộ, chất lượng và an toàn lao động, nhất là tại các vị trí có địa hình khó khăn, phức tạp và vào thời điểm thời tiết không thuận lợi, nắng nóng như hiện nay, với tinh thần tất cả vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì lợi ích của nhân dân, vì sự phát triển của đất nước.

Tin, ảnh: TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.