Điểm sáng trong thu hút đầu tư

Sông Công là thành phố công nghiệp phía nam của tỉnh Thái Nguyên; là đầu mối giao thông, giao lưu phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) quan trọng của vùng Đông Bắc Bắc Bộ. Với vị trí khá thuận lợi, cách TP Thái Nguyên 20km về phía nam, cách hồ Núi Cốc 17km, cách Sân bay Quốc tế Nội Bài 45km, cách Hà Nội hơn 50km về phía bắc; có nhiều đường giao thông thủy, bộ ngang dọc chạy qua, như: Quốc lộ 3, đường cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên và tuyến đường sắt Hà Nội-Quan Triều, TP Sông Công rất thuận lợi trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ nói riêng và của Thái Nguyên nói chung.

leftcenterrightdel
Diện mạo khang trang, hiện đại của TP Sông Công (Thái Nguyên).

Theo ông Lê Văn Khôi, Chủ tịch UBND TP Sông Công: Từ các ưu thế về vị trí địa lý, giao thông, Sông Công được xác định là trung tâm công nghiệp lớn, đầu mối trung chuyển kinh tế đến các khu vực trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên. Thực tế thời gian qua, Sông Công đã rất thành công khi thu hút đầu tư, trở thành "điểm sáng" phía nam của tỉnh Thái Nguyên, và là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, trở thành thành phố công nghiệp. Tính đến tháng 6-2019, thành phố có 45 dự án đăng ký đầu tư và mở rộng dự án với tổng số vốn đăng ký hơn 14.500 tỷ đồng; trong đó hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II (250ha) là dự án trọng điểm của thành phố cũng như của tỉnh Thái Nguyên.

Để tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư; thành phố đã tích cực phối hợp với ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ cam kết với các nhà đầu tư. Thành phố đã giải phóng, bàn giao hơn 150ha. Hiện nay, hạng mục đường 36m đã hoàn thành hơn 90% khối lượng. 16 doanh nghiệp đã quan tâm, đề xuất tham gia đầu tư dự án trên địa bàn thành phố. Thành phố cũng đang triển khai xây dựng Cụm công nghiệp Bá Xuyên và hoàn thiện thủ tục pháp lý triển khai xây dựng Cụm công nghiệp Lương Sơn với tổng số vốn đăng ký 786,2 tỷ đồng.

Diện mạo mới từ các dự án trọng điểm

Chú trọng phát triển công nghiệp, song lãnh đạo thành phố cũng dành sự quan tâm đặc biệt cho đầu tư xây dựng đô thị, đáp ứng nhu cầu "an cư lạc nghiệp" cho các tầng lớp nhân dân. Hàng loạt dự án đô thị được triển khai, góp phần tạo nên diện mạo đô thị mới khang trang và hiện đại cho thành phố. Dự án “Xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi” trên diện tích 23ha do Công ty Cổ phần Đầu tư-Xây dựng Thiên Lộc làm chủ đầu tư là một ví dụ. Theo ông Vũ Văn Trường, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư-Xây dựng Thiên Lộc: Dự án không đơn thuần giải quyết về nhu cầu nhà ở mà còn là dự án trọng điểm của thành phố về đầu tư phát triển hạ tầng đô thị để thu hút đầu tư, góp phần xây dựng TP Sông Công trở thành đô thị loại II vào năm 2020. Vì thế, ngay từ khi thực hiện dự án, công ty đã tập trung mọi nguồn lực tài chính, máy móc, nhân lực để thiết kế hạ tầng đồng bộ, hiện đại từ nhà ở cho đến hệ thống đường giao thông, hệ thống thoát nước, cây xanh, đèn chiếu sáng… Đến nay, dự án đã hoàn thành hơn 90% hạ tầng. Quá trình triển khai, công ty luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền địa phương; đặc biệt là sự đồng thuận của đa số người dân. Điều này giúp chủ đầu tư vững tin, quyết tâm hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất.

Ông Nguyễn Xuân Ngang, tổ trưởng tổ dân phố Ưng, phường Thắng Lợi chia sẻ: “Hai năm trước, khi Công ty Cổ phần Đầu tư-Xây dựng Thiên Lộc chưa triển khai dự án, nơi đây là một vùng đồi núi hoang sơ, ruộng đồng lầy lội. Từ khi dự án được triển khai, cuộc sống người dân nơi đây đã thay đổi. Nhà cao tầng mọc lên thay thế những ngôi nhà cấp 4. Đời sống người dân được cải thiện đáng kể. Hệ thống hạ tầng đường sá, cây xanh sạch đẹp. Điều người dân ấn tượng nữa là trong quá trình triển khai dự án, một số hộ dân thuộc diện tái định cư vẫn ở nhà cũ chờ xây mới nên công ty làm thêm nhà tôn cho người dân ở để hỗ trợ bà con. Vì thế, người dân nơi đây rất phấn khởi”.

Với sự chung tay, góp sức của chính quyền và người dân trong giải quyết kịp thời các vướng mắc nảy sinh, nhiều dự án trên địa bàn TP Sông Công đã được triển khai và về đích trước thời hạn, góp phần tạo diện mạo mới cho thành phố phát triển. Ông Lê Văn Khôi, Chủ tịch UBND TP Sông Công khẳng định, địa phương tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng để giải đáp thỏa đáng các ý kiến, kiến nghị, giúp thành phố giải tỏa hiệu quả các "điểm nghẽn" trong quá trình thu hút đầu tư để ngày càng phát triển.

Bài và ảnh: MINH DUY