Vươn lên trong khó khăn

Thành phố Pleiku, nằm trên trục giao thông kết nối giữa Quốc lộ 14, Quốc lộ 19, đường Hồ Chí Minh thông suốt cả nước và dẫn đến ngã ba Đông Dương, tiếp giáp với nước bạn Lào và Campuchia. Từ một thị xã hoang tàn đổ nát sau chiến tranh, cơ sở hạ tầng chắp vá, khó khăn lại không đồng bộ, kinh tế có điểm xuất phát thấp, bằng sức mạnh đoàn kết, quân và dân thành phố Pleiku đã chung sức vượt lên khó khăn, đón nhận những thời cơ, vận hội mới, vươn lên phát triển mạnh mẽ và đã trở thành một thành phố trẻ năng động, giàu tiềm năng, phát triển. Xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế văn hóa của tỉnh Gia Lai, có vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của cả nước.

leftcenterrightdel
Các đồng chí lãnh đạo các địa phương đến thăm, dâng hương, hoa và chụp ảnh lưu niệm dưới chân dung của Bác Hồ Quảng trường Đoàn kết ở TP. Pleiku.

Mặc dù bị chi phối khó khăn bởi biến động thời tiết, khí hậu, giá cả các mặt hàng chủ lực như cà phê, hồ tiêu, các sản phẩm chế biến từ gỗ xuống thấp, đặc biệt là dịch Covid- 19, nhưng đến nay nhiều chỉ tiêu kinh tế – xã hội quan trọng đều hoàn thành vượt mức kế hoạch tỉnh giao. 5 năm qua, cơ cấu kinh tế của thành phố chuyển dịch đúng hướng. Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm đạt 10,14%. Cơ cấu giá trị sản xuất chuyển dịch phù hợp, tăng nhanh tỷ trọng ngành dịch vụ trong cơ cấu kinh tế; đến năm 2020, ngành dịch vụ chiếm 52,92%, công nghiệp-xây dựng chiếm 43,16%, nông nghiệp chiếm 3,92%. Thương mại-dịch vụ phát triển nhanh về quy mô và chất lượng; giá trị sản xuất ngành dịch vụ tăng bình quân 11,12%/năm; đặc biệt, hoạt động du lịch có chuyển biến, số lượng khách du lịch và doanh thu tăng lên hàng năm. Công nghiệp-xây dựng có tốc độ phát triển khá, tạo việc làm và đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước; đến năm 2020, giá trị sản xuất ngành công nghiệp-xây dựng gấp 1,6 lần so với năm 2015, tăng bình quân 9,76%/năm. Thu ngân sách nhà nước theo phân cấp tăng bình quân 13,04%/năm. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt trên 83,2 triệu đồng/năm…Những thành quả đó đã góp phần nâng cánh TP. Pleiku phát triển, xứng đáng là đô thị loại I.

leftcenterrightdel
Một góc TP. Pleiku hôm nay.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Quế, Chủ tịch UBND TP Pleiku, Gia Lai cho biết: “Với quyết tâm cao, cùng với sức mạnh đoàn kết, biết phát huy tinh thần nội lực, nên TP. Pleiku đã có những phát triển vượt bậc, toàn diện. Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công nhận TP. Pleiku đô thị loại I trực thuộc tỉnh sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người dân. Trước hết, TP. Pleiku là đô thị, trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa và thương mại dịch vụ, nơi có đầy đủ hệ thống trường học, bệnh viện, cơ sở khoa học kỹ thuật theo tiêu chuẩn đô thị loại I. Như vậy, sẽ tạo điều kiện cho người dân hưởng thụ, học tập, kinh doanh và làm việc. Thời gian tới sẻ có thêm nhiều nguồn lực hỗ trợ từ Trung ương với các cơ chế, chính sách mới tự chủ nhiều hơn. Trên cơ sở đó, UBND TP Pleiku sẽ quy hoạch lại cụ thể, tạo môi trường thông thoáng, công khai minh bạch, thu hút các nguồn vốn vào các công trình trọng điểm, các công trình phúc lợi an sinh xã hội cao và hệ thống giáo dục, y tế, văn hóa. Tiếp tục kêu gọi thu hút đầu tư bằng chính sách mở, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Khi đã trở thành đô thị loại I, TP Pleiku sẽ là đòn bẩy cho thị trường bất động sản tại địa phương tăng trưởng nhanh chóng. Các dự án hạ tầng bất động sản thu hút đầu tư, hạ tầng kỹ thuật tương đối đồng bộ sẽ tác động tích cực đến các thành phần kinh tế, đầu tư, sản xuất kinh doanh, từ đó đời sống của người dân được nâng lên.

Đột phá để vươn lên

Để phát huy thế mạnh các tiềm năng sẵn có và xứng tầm là thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh; là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh Gia Lai, có vị trí chiến lược quan trọng trong khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam. Thời gian tới, TP.Pleiku sẽ tập trung đột phá vào những mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm như: Đầu tư, quảng bá, liên kết để phát triển du lịch, coi du lịch là ngành “kinh tế xanh” quan trọng; chuyển đổi cây trồng, phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng bền vững; thu hút có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị, xây dựng thành phố theo hướng đô thị thông minh, thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”; tiếp tục thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, nhất là tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số.

Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trên, UBND thành phố Pleiku sẽ tập trung khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh, đẩy mạnh thu hút đầu tư, cải thiện năng lực triển khai các dự án đầu tư; thúc đẩy mạnh mẽ khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo nhằm tận dụng tốt mọi cơ hội phát triển; huy động hiệu quả các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị và nông thôn…theo đúng quy hoạch. Song song với đó, duy trì tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ở mức khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp; hoàn thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí đô thị loại I; thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp thu ngân sách; phát triển đồng đều các lĩnh vực văn hóa-xã hội; xây dựng TP. Pleiku phát triển toàn diện, bền vững theo hướng đô thị thông minh, thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”, là vùng động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển toàn tỉnh.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Quế - Chủ tịch UBND TP Pleiku, việc trở thành đô thị loại I là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước phát triển xứng đáng của địa phương. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Pleiku sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực hơn nữa để xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I, xứng tầm là trung tâm đô thị ở khu vực phía Bắc Tây Nguyên. Đồng thời, tập trung đột phá vào những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt mà Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định như trên. Tập trung xây dựng, phát triển thành phố theo đúng quy hoạch đã được công nhận, trong đó xác định mục tiêu xây dựng TP. Pleiku phát triển tầm nhìn đến năm 2030 trở thành thành phố cao nguyên xanh vì sức khỏe, văn minh, hiện đại, thân thiện với môi trường…

Niềm vui của người dân

Đến nay đã 45 năm sau ngày giải phóng, thành phố Pleiku đã không ngừng chuyển mình để vươn lên trở thành đô thị năng động, hiện đại. Đến Pleiku những ngày này, cảm nhận của chúng tôi là những đổi thay rõ nét của bộ mặt đô thị văn minh, xanh-sạch-đẹp.

Không giấu dược niềm vui, ông Trần Mạng Hùng (84 tuổi) ở phường Diên Hồng (TP Pleiku) bộc bạch: “Tôi ở Quảng Ngãi, nhưng ba mẹ lên đây lập nghiệp từ nhỏ. Pleiku lưu lại trong ký ức của tôi là hình ảnh một thị xã nhỏ bé, chỉ một cụm nhà cấp 4 thấp tè, ngày đêm phơi mình trong nắng và bụi đỏ ở ngã ba Diệp Kính. Xa tý là con dốc Hội Phú, cửa ngõ vào thị xã, hai bên đường đầy những cây dã quỳ, cỏ đuôi chồn…hoang dã như cái tên “khai sinh –Pleiku”, nơi đi dăm ba phút đã về chốn cũ. Nhớ lại khung cảnh xưa, tôi thực sự ngỡ ngàng về sự thay đổi hôm nay. TP.Pleiku phát triển nhanh quá, đẹp quá, rất khang trang, hiện đại, mang tầm vóc của một đô thị trên đà phát triển. Tôi và bà con nơi đây rất tự hào về phố núi Cao nguyên này.

Gắn bó cuộc đời mình với Pleiku, bà Lê Thị Huệ (73 tuổi, xã An Phú, TP. Pleiku) thực sự ngỡ ngàng trước sự thay đổi của thành phố. Trong tâm trí của bà thị xã Pleiku sau ngày giải phóng nó hoang sơ, đến đâu cũng thấy hầm hào, bom đạn còn sót lại sau chiến tranh. Cuộc sống người dân đói khổ, sản xuất tự cung, tự cấp là chính; giao thông đi lại thì cực kỳ khó khăn. Nay cái tên thị xã được thay bằng thành phố, cơ sở hạ tầng hội tụ đầy đủ, là tiền đề để thành phố phát triển. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng cao, niềm tin của dân với Đảng với chính quyền ngày càng được củng cố.

leftcenterrightdel
Đại diện lãnh đạo TP Pleiku tặng nhà tình thương và hỗ trợ đồ dùng sinh hoạt cho các hộ nghèo địa phương.

Cũng trong tâm trạng mừng vui, khi phố núi chuẩn bị đón “Danh hiệu đô thị loại I”, bà Lê Thị Ngọc Bích ở phường Hội Phú cho chúng tôi biết thêm: “Đã hơn 50 năm tôi sống ở đây, chứng kiến sự đổi thay của thành phố Pleiku tôi rất mừng. Ngoài đẩy mạnh phát triển kinh tế, lãnh đạo thành phố và cả của tỉnh còn chú trọng quan tâm đến đời sống của nhân dân, đầu tư các công trình phúc lợi xã hội. Trong đó, Công viên Diên Hồng, Quảng trường Đại Đoàn Kết được xem là điểm nhấn của thành phố. Chiều nào tôi cùng bạn bè cũng ra đây tập thể dục, cảm nhận vẻ đẹp rất riêng của phố núi và tận hưởng không khí trong lành ở đây.  Với sự đoàn kết, đồng lòng và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc, tin rằng TP. Pleiku sẽ ngày càng có sự phát triển vượt bậc và một tương lai không xa sẽ trở thành đô thị “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.

Bài và ảnh: LÊ QUANG HỒI