Tết năm nay, nhiều hộ gia đình ở các địa phương chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ gặp không ít khó khăn trong việc tự lo Tết cho mình. Nhưng thật đáng mừng khi bên cạnh họ đã có những tấm lòng nhân ái của cả cộng đồng.
Không quên miền đất khó: Với tinh thần tương thân, tương ái đã trở thành nét đẹp truyền thống từ nhiều năm nay, nhân dân ta luôn quan tâm, dành cho đồng bào mình nơi khó khăn, gian khổ những sự giúp đỡ tích cực và thật sự có hiệu quả. Đặc biệt mỗi khi Tết đến, Xuân về, nhiều việc làm tình nghĩa, từ thiện lại được tiến hành, tập trung vào những vùng đất, con người gặp khó khăn, gian khổ. Tết Mậu Tý, miền Trung là nơi chúng ta lại hướng về với mong muốn để người dân năm 2007 phải gánh chịu nhiều mất mát, thiệt hại nơi đây có thêm điều kiện vật chất và tinh thần đón Tết. Ngay từ sớm, các cơ quan, đơn vị, tập thể và cá nhân trong cả nước đã có nhiều việc làm rất cụ thể, thiết thực để hỗ trợ nhân dân nơi đây. Chúng tôi nghĩ, dẫu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, dù còn không ít mảnh đất vẫn ở trong tình trạng nghèo, nhưng tất cả đều không quên miền Trung. Bằng những việc đã làm vừa qua, cả nước luôn ở bên cạnh miền Trung và cùng nhau chia sẻ, đón một mùa Xuân mới tươi vui, một cái Tết dù chưa phong phú về vật chất nhưng lại đầm ấm tình người.
BÙI HOÀNG THỦY
(Bộ Tư pháp)
Hơn 5,5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt: Không chỉ đến ngày Tết chúng ta mới triển khai công tác trợ giúp đồng bào miền Trung đón Tết. Đó được coi là việc làm thường xuyên, liên tục diễn ra trong cả năm, nhất là khi xảy ra bão lũ và dịp Tết đến, Xuân về. Thật cảm động, mỗi khi cơ quan chức năng, các tổ chức xã hội, các cơ quan thông tin đại chúng kêu gọi là nhân dân ta, từ trẻ đến già, từ nhiều miền đất khác nhau, nhiệm vụ khác nhau, người giàu cũng như người còn nghèo lại gặp nhau ở một điểm: tự nguyện, tự giác quyên góp, ủng hộ bằng sự nhiệt tình và trách nhiệm cao nhất. Theo thông tin từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội, sau hơn một tháng phát động quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, Hà Nội đã thu được hơn 5,5 tỷ đồng cùng nhiều món quà để gửi đến đồng bào, đồng chí nơi thiên tai, bão lũ. Mong rằng những tấm lòng, những việc làm đáng quí như trên liên tục được triển khai, nhân rộng trên phạm vi cả nước với kết quả cao và thiết thực hơn, để góp phần thiết thực đem lại mùa Xuân no ấm cho mọi gia đình.
NGUYỄN VĂN LÊ
(phố Đội Nhân, Ba Đình, Hà Nội)
Đưa quà đến tận tay người nhận: Đi đôi với việc quyên góp tiền, quà thì vấn đề quan trọng là phải chuyển kịp thời số tiền, quà đó đến với những nơi đang mong đợi. Thực tế trước đây đã từng xảy ra chuyện chuyển quà chậm, qua Tết mới đưa được quà đến nơi cần gửi, làm giảm ý nghĩa của công tác này. Đó thật sự là khuyết điểm mà chúng ta cần chỉ rõ để tìm cách khắc phục, kiên quyết không để tái diễn. Muốn vậy, cùng với cố gắng của các cơ quan, đơn vị, cá nhân và tập thể tặng quà thì cũng rất cần sự phối hợp của chính quyền, các đoàn thể quần chúng và nhân dân địa phương. Là cấp chính quyền ở cơ sở, chúng tôi luôn xác định rõ trách nhiệm của mình phải chủ động tham gia thực hiện chu đáo việc tặng quà, trợ giúp đồng bào bị nạn. Chúng tôi đã cố gắng chuyển nhanh nhất số tiền, lương thực, thực phẩm, nước uống và nhiều món quà khác mà cả nước gửi tặng, hỗ trợ kịp thời đến bà con nơi gian khó; hướng dẫn, kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên, kịp thời để bà con sử dụng đúng mục đích, yêu cầu tiền và quà tặng. Không thể vì bất cứ lý do gì lại để xảy ra sai sót trong công tác tình nghĩa, nhân đạo này.
TRẦN THỊ ANH
(Quỳnh Tam, Quỳnh Lưu, Nghệ An)
Tiếp tục cùng bà con chia ngọt sẻ bùi: Trong năm qua, cán bộ, chiến sĩ trên địa bàn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nổi lên là công tác dân vận, tăng cường đoàn kết quân dân gắn bó. Cũng như nhiều năm trước đó, những ngày bão lũ xảy ra trong năm 2007, Bộ đội Cụ Hồ lại có mặt ở các điểm gay cấn nhất để chia sẻ, giúp đỡ, sẵn sàng hy sinh vì sự an toàn tính mạng của người dân, tài sản của Nhà nước, của nhân dân. Quân và dân chia nhau từng tấm áo, cân gạo, gói mỳ tôm, cùng gồng mình vượt qua sự khốc liệt của thiên tai. Những ngày Tết Nguyên đán vừa qua, chúng tôi lại cùng bà con vui Xuân mới với tinh thần sâu đậm tình cảm quân dân cá nước. Dẫu còn nhiều thiếu thốn, nhưng bằng tấm lòng chân thành của mình, chúng tôi nguyện sẽ tiếp tục cùng nhân dân nơi đóng quân nói chung, nhân dân vùng lũ nói riêng vượt qua mọi gian khổ, thiếu thốn để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Với khí thế đầu xuân quân và dân chúng ta tin rằng bằng tinh thần đoàn kết thống nhất, tôn trọng giúp đỡ lẫn nhau, một năm mới, thắng lợi mới sẽ là hiện thực không xa.
HOÀNG HÒA
(Cục Hậu cần, Quân khu 5)